Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Bác sĩ gia đình

BÁC SĨ GIA ĐÌNH CÓ NHIỆM VỤ GÌ?

Ở Thụy Sĩ Bác Sĩ gia đình có trách nhiệm về dịch vụ y tế căn bản. Thông thường các vị này phụ trách vịệc khám bệnh, điều trị và cố vấn trong thời gian đầu khi lâm bệnh hay bị tai nạn.

Bác Sĩ gia đình vì đã quen biết rõ bệnh nhân và quá trình bệnh lý của họ có thể chẩn bệnh một cách dễ dàng hơn. Các vị ấy sẽ tự liệu cách điều trị cho bệnh nhân hoặc khi cần có thể đưa bệnh nhân đến đúng chỗ trị liệu (chẳng hạn như đến các bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện).

Khi lâm bệnh bạn chỉ nên đi thăm bệnh ở một Bác Sĩ gia đình. Vị ấy vì đã biết qua bệnh lý của bạn có thể điều trị bệnh hữu hiệu hơn. Sự liên hệ tốt đẹp giữa đôi bên vì vậy rất quan trọng. Bạn phải tin cậy vào Bác Sĩ và Bác Sĩ phải thông hiểu được bạn.

QUỸ BẢO HIỂM TRẢ NHỮNG GÌ?
Các chi phí điều trị bệnh của Bác Sĩ gia đình, của Bác Sĩ chuyên khoa hay của viện điều trị đa khoa (điều trị di động – Ambulatorium).

Bác Sĩ nhi khoa
Cũng như bạn có riêng một Bác Sĩ gia đình, con em của bạn cũng nên có riêng một Bác Sĩ nhi khoa. Bác Sĩ này sẽ khám các bệnh cần thiết, điều trị và săn sóc khi các em lâm bệnh.
Bác Sĩ nhi khoa sẽ cho biết khi nào con em của bạn cần phải đi thăm bệnh. Ngoài vấn đề kiểm tra sức khỏe Bác Sĩ còn xem xét đến sự khôn lớn, sự phát triển về cơ thể, trí óc và tâm thần của các em.

Y Sĩ chuyên khoa
Trong một lãnh vực bệnh lý ấn định nào đó (thí dụ như tim và tĩnh mạch) bạn sẽ được gởi đi khám và điều trị bởi một Bác Sĩ chuyên về khoa bệnh đó, gọi tắt là Bác Sĩ chuyên khoa.
Các Bác Sĩ này được huấn luyện thêm về ngành chuyên môn. Bằng cấp Y Sĩ chuyên khoa được Thụy Sĩ bảo đảm và công nhận. Bác Sĩ gia đình và Bác Sĩ nhi khoa cũng đều phải trải qua các khóa huấn luyện nghề nghiệp này.
Thông thường Bác Sĩ gia đình sẽ giới thiệu bạn đến Bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp bảo hiểm căn bản của bạn không có hạn chế về vấn đề này, bạn có thể đến bất cứ Bác Sĩ chuyên khoa nào khám bệnh không cần phải qua sự giới thiệu của Bác Sĩ gia đình.

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Văn phòng cố vấn tâm lý xã hội
Ở Thụy Sĩ có rất nhiều văn phòng cố vấn. Bạn và gia đình hoặc bạn bè của bạn có thể đến đó nhờ giúp đỡ khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Các văn phòng phụ trách cố vấn cho nhiều vấn đề như:
• Vấn đề nghiện ngập
• Khó khăn trong gia đình
• Những thắc măc trong sự giáo dục con cái và săn sóc trẻ sơ sinh
• Những thắc mắc đặc biệt cho giới tính (đàn ông, đàn bà)
• Sức khỏe sinh lý
• sức khỏe tâm thần ..v..v..

Các dịch vụ cố vấn thường được miễn phí và do những cộng sự viên chuyên môn (về công tác xã hội, xã hội học hay tâm lý học …) phụ trách. Những nhân viên này đều bắt buộc phải giữ bí mật nghề nghiệp.
Bác Sĩ gia đình có thể giúp bạn tìm ra một văn phòng cố vấn thích hợp ớ gần nơi cư trú của bạn. Bạn cũng có thể xem thêm trong sách điện thoại hay trên Internet.
Quan trọng khi đi khám bệnh: muốn được khám bệnh, bạn phải điện thoại lấy hẹn trước. Nếu vào ngày giờ hẹn bạn không đến được, bạn phải báo trước ít nhất 24 tiếng đồng hồ. Nếu không bạn sẽ phải trả tiền cho giờ hẹn Bác Sĩ.

NẾU KHÔNG HÀI LÒNG, TÔI CÓ ĐƯỢC THAY ĐỔI BÁC SĨ KHÔNG?
Được, bạn có thể tự chọn cho mình một vị Bác Sĩ mà bạn cảm thấy thoải mái khi đi khám bệnh. Nhưng điều này chỉ được áp dụng vào trường hợp bảo hiểm bệnh tật không hạn chế sự lựa chọn Bác Sĩ. Bác Sĩ cũng vậy cũng có quyền nhận hay không nhận một bệnh nhân mới.

Viện điều trị đa khoa (Poliklinik)
Ngoài bác sĩ gia đình ra, viện điều trị đa khoa cũng là nơi để bệnh nhân tìm đến khi lâm bệnh. Viên điều trị đa khoa được trang bị đầy đủ cho điều trị di động, phần đông là thành phần của bệnh viện. Viện cung cấp những dịch vụ như thăm bệnh, khám bệnh và điều trị bệnh. Cũng có những viện điều trị chuyên khoa làm việc cho những trường hợp đặc biệt. Có viện chỉ nhận bệnh nhân qua sự giới thiệu của bác sĩ gia đình. Địa chỉ của các viện điều trị đa khoa ở nơi cư trú, bạn có thể xem trong sách điện thoại hoặc trên internet.