Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

CĂN BẢN VỀ CHO CON BÚ VÚ

Dưới đây có vài căn bản về cho con bú vú mẹ sẽ hữu ích cho quý vị. Hỏi bác sĩ nhi khoa, y tá hoặc chuyên viên cho con bú nếu quý vị có thắc mắc nào khác.

CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI MẸ
Không cần phải có thức ăn hay chế độ ăn đặc biệt nào để cho con bú. Sau đây là vài hướng dẫn hữu ích:
• Chọn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cho bữa ăn lớn và bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Ăn khỏe sẽ giúp quý vị và trẻ có sức khỏe tốt.
• Ăn từ 4 đến 5 khẩu phần chứa các sản phẩm từ sữa mỗi ngày. Bổ sung chất vôi giúp quý vị có đủ chất vôi.
• Uống nước thường hoặc nước ép trái cây khi quý vị khát.
• Dùng thuốc dưỡng thai theo chỉ dẫn của bác sĩ.
• Hạn chế chất cà phê và các chất làm ngọt nhân tạo trong chế độ ăn. Chất cà phê đã có trong sô cô la, cà phê và trà. Các chất làm ngọt nhân tạo có trong nước uống không đường và trong một vài món ít calo hoặc thực phẩm ăn kiêng.
• Tránh uống rượu. Rượu cần khoảng 2 đến 3 giờ mỗi khẩu phần ăn mới thanh thải khỏi vú sữa. • Sau 4 đến 6 giờ thì thực phẩm quý vị ăn mới dẫn đến vú sữa. Nếu quý vị có tiền sử dị ứng trong gia đình hoặc em bé có vẻ khó chịu sau khi quý vị ăn thực phẩm nào, thì tránh dùng và xem em bé có khỏe hơn không. Vài em bé bị khó chịu khi người mẹ ăn các sản phẩm từ sữa hoặc rau cải như bông cải xanh, đậu, hành tây hoặc hạt tiêu. Nếu vẫn khó giải quyết, nên cho bác sĩ biết.
• Tránh loại ăn kiêng giảm cân. Nếu muốn giảm cân, thì nên đi bộ nhiều và hạn chế các thực phẩm nhiều calo.

BẮT ĐẦU
Sữa non (colostrum), sữa đầu tiên cơ thể của quý vị tạo ra, là sữa rất tốt cho con quý vị. Trong vài ngày sắp tới, vú của quý vị sẽ nở căng hơn, và quý vị có thể sẽ có sữa. Nguồn cung cấp sữa sẽ tùy thuộc vào lượng sữa và số lần trẻ bú vú mẹ. Trẻ bú càng nhiều sữa thì bầu vú sẽ tạo ra càng nhiều sữa.
Y tá sẽ giúp quý vị và trẻ biết cách bú sữa mẹ. Nên có thời gian nghỉ ngơi và tìm hiểu.
Trẻ có thể rất buồn ngủ trong vài ngày đầu. Bao tử của trẻ nhỏ vì thế trẻ sẽ cần bú nhiều lần. Quý vị có thể thấy khát nhiều trong khi cho bú, uể oải trong suốt thời gian cho con bú và bị co thắt nhẹ nơi tử cung lúc cho con bú trong vài ngày đầu.
Tránh cho trẻ bú bình, dầu là sữa mẹ hoặc sữa bột, từ 3 đến 4 tuần đầu hoặc cho tới khi trẻ biết bú thật giỏi. Bú bình là hoạt động khác của miệng. Bú bình có thể gây trở ngại cho việc cho trẻ bú vú.
Sau 3 đến 4 tuần đầu, quý vị có thể thử cho trẻ bú sữa mẹ qua bình nếu quý vị muốn. Nếu trẻ không bú vú được, quý vị có thể bơm sữa mẹ, cho trẻ bú sữa qua bình hoặc làm lạnh sữa trong hộp đóng kín để sử dụng sau.

DẤU HIỆU ĐÒI BÚ
Trẻ nhỏ sẽ có các tín hiệu khi đói gọi là dấu hiệu đòi bú. Các dấu hiệu đòi bú của trẻ bao gồm:
• Nắm chặt bàn tay
• Đút bàn tay vào miệng
• Liếm môi
• Lắc cánh tay và cẳng chân
• Quẹo đầu hướng về cơ thể của quý vị
• Gây tiếng động
• Khóc Bắt đầu cho trẻ bú trước khi bé trở nên quá khó chịu.

Con tôi đang bú mẹ như vậy có tốt không?
Quan sát các dấu hiệu cho thấy trẻ bám được lên đầu vú của quý vị và bú sữa. Dấu hiệu bao gồm:
• Cử động nhanh, hời hợt trên má do trẻ bám lên vú lần đầu, sau đó cử động thay đổi có chiều sâu, từ từ, nhịp nhàng.
• Cử động gần tai của trẻ và thái dương do hàm dưới chuyển động lên xuống.
• Nhìn, nghe, hoặc cảm thấy trẻ đang nuốt sữa.
• Thấy có cảm giác ngứa ở vú.

CON TÔI CÓ BÚ VÚ ĐỦ SỮA KHÔNG?
Nếu trẻ bú đủ sữa, vú của quý vị sẽ đầy sữa, mềm sau khi cho bú và đầy sữa lại giữa các lần bú. Trẻ sẽ:
• Có 6 tã ướt hoặc nhiều hơn trong 24 giờ
• Ngủ giữa các lần bú
• Đi tiêu nhiều hơn 2 lần mỗi ngày
• Tăng cân lượng
Trẻ nào sanh đủ tháng, khỏe mạnh và bú đủ sữa thì không cần thêm nước hoặc sữa bột. Không cho trẻ bú thêm nước hoặc sữa bột trừ khi có yêu cầu của bác sĩ nhi khoa. Cho bác sĩ nhi khoa, y tá hoặc chuyên viên cho bú biết nếu quý vị nghĩ trẻ bú không đủ sữa.

TRẺ SẼ BÚ BAO NHIÊU LẦN?
Lần cho bú là thời gian từ lúc bắt đầu cho bú đến khi bắt đầu cho bú kế tiếp. Trước tiên, thử cho trẻ bú mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 giờ trong ngày và buổi tối và cách nhau ít nhất 4 giờ vào ban đêm. Nếu trẻ có dấu hiệu đòi bú thì cho trẻ bú. Trẻ có thể thích bú gần kề các lần với nhau. Vào cuối tuần đầu, trẻ sẽ được bú từ 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Do trẻ và sữa của quý vị phát triển nên trẻ có thể bắt đầu bú ít lần hơn.
Cho dù sau khi trẻ ngủ đủ giấc trong thời gian dài, giấc ngủ của trẻ thỉnh thoảng bị khuấy động vì giấc mơ, cơn đói hoặc do có một ngày bận rộn. Quý vị nên dự kiến trẻ sẽ thức giấc trong đêm và cần được cho bú.
Trẻ thường phát triển tăng vọt trong 6 tháng đầu và sẽ bú nhiều lần hơn trong thời gian này. Khi cho bú nhiều lần, cơ thể của quý vị sẽ sản xuất thêm nhiều sữa cho sự phát triển tăng vọt của trẻ. Các đợt tăng vọt này thường xảy ra trong 3 đến 5 ngày.
Trẻ được bú sữa trong bao lâu? Cho bú đến khi trẻ có dấu hiệu đã dùng đủ như là nút chậm lại và sau đó tự tách ra khỏi vú mẹ, và thả lỏng bàn tay, cánh tay và chân. Nếu quý vị ngưng trước khi trẻ no bú thì trẻ không hưởng được lượng sữa nhiều chất béo. Đây là sữa tốt nhất cho trẻ phát triển.
Để cho trẻ hoàn toàn bú xong sữa trên vú thứ nhất. Việc này mất khoảng 10 đến 25 phút. Sau đó đưa vú thứ hai cho trẻ. Trẻ có thể bú sữa ở vú này một thời gian, hoặc không muốn bú vú thứ hai một chút nào. Quý vị bắt đầu cho bú xen kẻ lần lượt từng vú. Vài bà mẹ theo dõi bên vú cho bú bằng cách gài kim an toàn ở đai nịt vú.

ĐÁNH THỨC TRẺ ĐANG NGỦ
Nếu trẻ đang ngủ say thì đừng đánh thức trẻ để cho bú. Nếu trẻ đang ngủ nhưng có vài cử động của cơ thể như mắt cử động dưới hàng mi, miệng và lưỡi mấp máy, hoặc nút trong khi ngủ thì đó là thời gian tốt nhất đánh thức trẻ để cho bú.
Ban đêm, để ánh sáng mờ và giữ cho căn phòng im lặng. Tránh di chuyển thình lình. Đánh thức trẻ nhẹ nhàng bằng cách lay trẻ hoặc quý vị có thể thay tã của trẻ. Nếu sau 15 phút trẻ tỏ ra kém quan tâm đến việc bú sữa, thử lại một giờ sau đó.