Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Lịch sử

1815-1848

1815
GIỮA THẤT BẠI VÀ SỰ TRỞ LẠI
Napoleon đánh bại Saxony vào năm 1796 và đã trở lại đánh bại vào năm 1813, hậu quả là Saxony đã mất ba phần năm lãnh thổ của mình và gần một nửa dân số. Những tổn thất này trộn lẫn với tình cảnh kinh tế cực kì eo hẹp khi cấm vận của Napoleon tăng lên. Trong những thập kỷ sau đó, hàng hóa công nghiệp được sản xuất từ Anh tràn ngập thị trường. Một lần nữa, những người Saxons lại chứng minh dũng khí của họ. Nhà nước cho vay đối với các doanh nhân có tinh thần sớm thiết lập các tiêu chuẩn mới. Ferdinand A. Lange (1815-1875) được sinh ra vào năm 1815 trong thời kỳ hỗn loạn giữa thất bại và những khởi đầu mới.
1830
THỜI KÌ TẬP SỰ CỦA FERDINAND A. LANGE
Khi cha mẹ ly thân, Ferdinand A. Lange đã được nuôi nấng bởi bạn bè của cha mẹ mình, những người đã giúp ông được vào học tại "TechnischeBildungsanstalt" - Đại học Kỹ thuật Dresden. Ở đó, ông đã có được một sự giáo dục dành cho các kỹ sư và kỹ thuật viên. Trong khi còn học ở trường, Lange bắt đầu học nghề với một bậc thầy đồng hồ nổi tiếng, Johann Christian Friedrich Gutkaes. Gutkaes sớm công nhận và phát triển kỹ năng làm đồng hồ hiếm có của nhân viên tập sự tài năng 15 tuổi của mình. Đó cũng là Gutkaes-người sau này thiết kế đồng hồ Năm-phút Five-Minute nổi tiếng cho Nhà hát Opera Semper (Semper Opera House).
Đồng hồ Năm-phút cho Nhà hát Opera Semper
Khi kiến trúc sư Gottfried Semper dự định xây nhà hát opera ở Dresden mang tên ông, nhà Vua của Saxony ủy thác cho ông để đưa một chiếc đồng hồ lớn vào thiết kế của mình dành cho khán giả. Đại sảnh được làm tối như ngày nay vì lúc đó nhà vua không muốn nghe tiếng chuông của đồng hồ bỏ túi, vì ông đã nghe tiếng đó trong một nhà hát khác khi một khán giả kiểm tra thời gian. Johann Christian Friedrich Gutkaes đã được giao nhiệm vụ này. Để đảm bảo rằng toàn bộ khán giả có thể xem được thời gian, Gutkaes nghĩ ra một đồng hồ "kỹ thuật số", được đặt cao hơn sân khấu, chỉ giờ và phút bằng hai vòng trống quay. Một trống chạy theo giờ, và có một khoảng nghỉ năm phút. Gutkaes xây dựng kỹ thuật kỳ diệu này trong xưởng làm việc của mình với sự giúp đỡ của những người thợ học việc của ông, trong đó có: Ferdinand A. Lange. Mặc dù Nhà hát Semper đã bị phá hủy và xây dựng lại hai lần trong lịch sử của nó, Five-Minute Clock vẫn chỉ thời gian cho khán giả.
1837
NHỮNG NĂM HỌC VIỆC CỦA FERDINAND A. LANGE
Là một nhân viên học việc của Gutkas, Ferdinand A. Lange đã chứng minh sự siêng năng tuyệt vời, kỹ năng làm bằng tay và sự thông minh của mình khi hoàn thành những năm đào tạo với danh dự. Năm 1837, ông bước chân vào thế giới bằng việc đi du lịch đến Pháp, sau đó là những thử thách để tạo ra một chiếc đồng hồ chính xác. Ông làm việc ở một nơi không xa Paris như một quản đốc tại một nhà máy sản xuất những chiếc đồng hồ horological nổi bật, nhà máy được điều hành bởi thợ đồng hồ người Áo Joseph ThaddäusWinnerl (1799-1836, một học trò của Abraham Louis Breguet). Đồng thời, ông nghiên cứu thiên văn học và vật lý tại đại học Sorbonne ở Paris, và trên tất cả, là mài dũa kỹ năng với những người thợ làm đồng hồ bậc thầy ở Paris.
Sự trở lại Dresden của Ferdinand A. Lange
"Đừng quên quê hương của mình! Nó sẽ chào đón bạn về nhà với vòng tay rộng mở khi bạn quay trở lại vào một ngày nào nào đó, hãy chứng tỏ những kinh nghiệm của bạn, sau khi đã chứng minh giá trị của bạn trong nghệ thuật mà bạn sẽ làm giàu. "Đây là những lời mà Gutkaes dành riêng cho Lange trong cuộc hành trình của anh ấy-và một cuốn sổ làm việc. Thật vậy, Ferdinand A. Lange đã trở lại Dresden (có lẽ vào năm 1841), nơi con gái của Gates Antonia đang đợi anh. Ferdinand và Antonia đã kết hôn vào năm 1842, cùng năm đó ông trở thành nghệ nhân bậc thầy và bố vợ của ông được thăng chức thành thợ đồng hồ cho hoàng gia và có nơi ở trong tòa tháp của lâu đài.
Các bảng số liệu trong cuộc hành trình của Ferdinand A. Lange- và cuốn sổ làm việc
Nhiều bảng số liệu trong cuộc hành trình, và cuốn sổ làm việc, bản vẽ của công trình xây dựng, những cách thức chế tạo và tất cả các tính toán đều có trong cuốn nhật ký, minh chứng cho sự khao khát tri thức đã thúc đẩy những tìm tòi của Ferdinand A. Lange về các dụng cụ đo thời gian. Ông xây dựng các thành phần cấu tạo của đồng hồ, và các bánh răng đặc biệt. Những bánh răng này thông thường được đo bằng "Lignes Paris" (1 Parisien ligne = 2,2558 mm); tuy nhiên, Lange lại giới thiệu một điểm mới lạ hoàn toàn vào thời đó bằng cách chọn một hệ thống đo lường hiệu quả hơn nhiều.
1839
MỘT QUAN ĐIỂM MỚI VỀ THỜI GIAN
Các tuyến đường sắt giữa Dresden và Leipzig được mở cửa vào năm 1839. Một sự đổi mới để tiến tới những nơi xa hơn với hiệu quả sâu rộng, điều này có nghĩa là các phương tiện giao thông không chỉ thay đổi bản chất của việc đi lại mà trên tất cả, đó là nhận thức về thời gian. Những chuyến đi mà thời bấy giờ là được đưa đến đâu đó giữa "sáng thứ ba" và "tối thứ tư" bằng xe ngựa bây giờ có thể được đo với độ chính xác lớn hơn nhiều. Việc giới thiệu lịch trình xe lửa lần lượt yêu cầu một phương tiện đáng tin cậy cho việc đo thời gian.
Đầu máy xe lửa đầu tiên ở Đức: Saxonia
Thời kì của đường sắt tại Đức bắt đầu khi đầu máy Adler bắt đầu chạy giữa Nuremberg và Fürth năm 1835 - nhưng đầu máy đầu tiên thực sự được xây dựng tại Anh. Đầu máy hơi nước đầu tiên của Đức, được xây dựng ngay sau đó tại Übigau gần Dresden, và tự hào mang tên nguồn gốc địa lý của nó- Saxonia: nó cũng có ý nghĩa khánh thành tuyến đường sắt tới Leipzig vào năm 1839. Tuy nhiên, người Anh, là người tiên phong của ngành công nghiệp với độc quyền xây dựng đường sắt, dẫn đầu với hai đầu máy xe lửa của họ lần đầu tiên sử dụng các đường ray mới. Tuy nhiên, sự thành công của Saxonia là không thể tranh cãi; nó đã hoạt động cho đến năm 1856 và vẫn tồn tại đến ngày nay trong hình thức của một bản sao đầy đủ giá trị.
Tuyến đường xe lửa
Sự thành công của đường sắt đã kích thích nhu cầu về những chiếc đồng hồ chính xác, vì vậy mà việc thiết kế của nhiều đồng hồ bỏ túi đã lấy gợi ý từ các đường sắt: một vòng tròn với kim chỉ phút nhìn giống như đường ray xe lửa, với những chuyển động của kim phút, như thể nó là chiếc tà vẹt trên đường sắt tới trạm kế tiếp. Gia đình đồng hồ 1815 của A. Lange & Söhne vẫn có đặc trưng những vòng bên ngoài này cũng như các yếu tố khác đặc trưng của đồng hồ bỏ túi cổ điển, chẳng hạn như vỏ bọc ba phần tư, đinh vặn xanh hay núm vặn vàng chaton.
1845
THIẾT LẬP CÁC GỐC RỄ TRONG DÃY NÚI ORE
Sau khi trở về từ những năm học việc của mình vào năm 1841, Ferdinand A. Lange, đã hoàn thành việc tập sự và bây giờ là đối tác trong công ty của bố vợ Gutkeas, sớm tạo ra chiếc đồng hồ trọng yếu hological và đạt được thành công kinh doanh đáng kể. Tham vọng kinh doanh, lương tâm xã hội và tinh thần trách nhiệm công dân của ông được hội tụ vào một kế hoạch táo bạo: ông muốn thiết lập một nhà máy sản xuất của riêng mình trong dãy núi Ore, ít nhất cũng là một đối thủ cạnh tranh với các trung tâm sản xuất đồng hồ ở Anh và Thụy Sĩ.
Nguồn kinh phí
Với niềm tin duy nhất và sức mạnh thuyết phục tuyệt vời, người thợ đồng hồ bậc thầy,chỉ mới 30 tuổi, liên tục viết thư cho chính phủ của bang Saxony vào năm 1843 để thu hút tài trợ cho các ý tưởng của ông về việc "... xây dựng một khu thương mại mới cho người dân nghèo ở dãy núi Ore ". Ferdinand A. Lange đã có một tính toán cẩn thận: ông đã thiết lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết các khoản đầu tư cần thiết và lợi nhuận dự kiến. Năm 1845, Bộ Nội vụ Hoàng gia Saxon cuối cùng đã đồng ý để cho vay hỗ trợ. Ferdinand A. Lange đã được cấp một khoản vay 5580 thalers và được hoàn trả trong bảy đợt giữa năm 1848 và năm 1854. Khoản vay này được dành để thuê và đào tạo 15 thợ học nghề đồng hồ horological tại thị trấn nghèo khó của Glashütte. Ngoài ra, Lange đã được nhận 1120 thalers để mua các công cụ.
1846
LÀM NÊN LỊCH SỬ : MÁY TIỆN, MẶT ĐỒNG HỒ MICROMETER VÀ VỎ BỌC 3/4
Sự kiên trì, lòng can đảm, kỹ năng đặc biệt và có tầm nhìn rõ ràng về đồng hồ horological: đó là những phẩm chất để Ferdinand A. Lange xây dựng nhà máy sản xuất đồng hồ của mình tại Glashütte. Từ chuyến du lịch châu Âu và được đào tạo trong xưởng của Gutka đã cho ông thấy chính xác những gì ông muốn làm cho nhà máy sản xuất riêng của mình – và giải thích tại sao Lange đi tiên phong trong một số sáng kiến và cách mạng đồng hồ.
Công việc Kỹ sư
Với năng lượng không biết mệt mỏi, Ferdinand A. Lange đã cống hiến bản thân cho việc đưa ra nhiều cải tiến, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ mạ 3/4 . Lớn hơn về kích thước, các vỏ boc 3/4 có thể chứa tất cả các trục của bánh xe, do đó giữ tất cả các bánh răng tiếp xúc ổn định. Nó vẫn là một trong những yếu tố truyền thống quan trọng nhất tại A. Lange & Söhne.
Độ chính xác
Ferdinand A. Lange là thợ đồng hồ đầu tiên ở châu Âu sử dụng hệ thống chỉ số: milimét như một đơn vị đo lường cơ bản để đơn giản hóa việc tính toán. Lange áp dụng những gì mình đã học được trong chuyến du lịch khắp châu Âu và vất vả chuyển đổi các số đo của các bộ máy từ hệ thống Parisian cũ sang hệ thống mét. Ông cũng là người đi trước thời đại, mãi đến năm 1858, chính phủ của bang Saxony mới chính thức giới thiệu hệ mét.
Sự sản xuất
Để đảm bảo sự thích hợp với chất lượng cao, Ferdinand A. Lange đã tổ chức lại quy trình sản xuất và, quan trọng nhất là giới thiệu sự phân công lao động. Mỗi thợ đồng hồ của ông được chuyên môn hóa và chịu trách nhiệm cho từng bước cụ thể trong quá trình sản xuất đồng hồ. Điều này làm giảm đáng kể các sai số. Thêm vào đó, Ferdinand A. Lange tối ưu hóa các máy móc thiết bị nhà xưởng, ví dụ, bằng cách giới thiệu máy tiện bằng chân cho phép những cuộc cải cách liên tục, cải thiện đáng kể và dễ dàng trong sản xuất các bộ phận tròn như ghim, bánh răng, bánh xe, đĩa.
1848
“MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG XỨNG ĐÁNG PHONG TƯỚC CHÍNH MÌNH”
Ferdinand A. Lange hơn cả một người thợ đồng hồ tiên phong. Ông không chỉ mang lại cho giáo dục, công việc, những triển vọng mới, và sau cùng, là sự thịnh vượng cho dãy núi Ore; ông dành bản thân mình để nâng cao phúc lợi cho người dân.
Khiêm tốn thật sự
Năm 1848, Ferdinand A. Lange chấp nhận tình nguyện làm vị trí thị trưởng của Glashütte, đồng hành với văn phòng trong 18 năm. Trong thời gian đó, Glashütte phát triển thành một thị trấn sôi động và thịnh vượng, phần lớn là nhờ vào ngành công nghiệp đồng hồ mà ông đã khởi xướng. Sau đó, ông được bầu vào quốc hội Saxony. Glashütte giúp ông trở thành "công dân danh dự" và thành lập Qũy Lange dành cho những thợ đồng hồ đã về hưu. Nhưng khi vua Saxony muốn phong tước ông để công nhận những cống hiến đặc biệt của ông, phản ứng của Lange vừa khiêm tốn vừa chắc chắn: "Một con người xứng đáng có thể phong tước cho chính mình." Ferdinand A. Lange chỉ mới 60 tuổi khi ông qua đời vào ngày 03 tháng mười hai năm 1875, ngay trước kỷ niệm 30 năm nhà máy sản xuất của mình.
Một bức ảnh dành cho Nga hoàng
Bức ảnh duy nhất chụp Ferdinand A. Lange đã thúc đẩy một gia đình hoàng gia Nga. Niềm vui của Sa hoàng khi mua lại những chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp, tinh tế với chuông rất tuyệt vời đến nỗi ông đã gửi các thợ đồng hồ một bức thư tỏ lòng biết ơn và một lời mời đến thăm St. Petersburg. Tuy nhiên, Ferdinand A. Lange không muốn rời bỏ công việc của mình để đi trong một thời gian dài như vậy. Thay vào đó, ông đã gửi một bức chân dung của mình sang Nga, trong đó là hình ảnh ông quàng một chiếc khăn lụa tô điểm với các hạt kim cương. Bức hình trong khung cảnh hạnh phúc này cũng có một bản in được bảo quản tại Glashütte - hình ảnh duy nhất của Ferdinand A. Lange.

Save

Save