Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

AKRIVIA: TRONG SỰ CÂN XỨNG HOÀN HẢO

By Swiss House & C° 20/09/2019

  • Swisshouse Co

AKRIVIA: TRONG SỰ CÂN XỨNG HOÀN HẢO
 

Một trong những cái tên mới nhất và thú vị nhất trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ độc lập vừa giành được một chiếc chiêng tại GPHG

 

Nói rộng ra, lĩnh vực chế tác đồng hồ độc lập vốn đã tồn tại từ lâu. Hãy nhắm mắt lại và nghĩ về những huyền thoại leviathan trong chế tác độc lập, hẳn tâm trí của bạn gần như chắc chắn sẽ lướt qua một George Daniels, Philippe Dufour, hoặc có thể là Stephen Forsey. Phải như vậy rồi. Những bộ óc vĩ đại, những thợ chế tác đồng hồ vĩ đại, những người đàn ông tuyệt vời. Nhưng như một quy luật,thứ ánh sáng dẫn đường của ngành chế tạo đồng hồ độc lập lại không nằm trong nhóm người trẻ tiên phong.

 

Đây là lý do tại sao Rexhep Rexhepi và công ty đồng hồ non trẻ AkriviA của anh đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Vẫn điều khiển tất cả các công ty con của mình (dẫu anh chỉ 31 tuổi), Rexhep được xem như đang ở vị trí an toàn trong lĩnh vực độc lập cũng như tương lai của thương hiệu.

 

Xuất thân từ Kosovo (anh rời đi năm 1998), tên của anh được phát âm là Re-jep, tổ hợp 'xh' phát ra âm 'j' - như trong từ 'viên ngọc' - theo ngôn ngữ Kosovan. Đã từng làm việc tại một số công ty đồng hồ uy tín nhất của Geneva - anh đã được đào tạo tại Patek Philippe trước khi làm việc cho hãng này, và sau đó chuyển đến FP Journe - anh thành lập AkriviA (tiếng Hy Lạp cho 'chính xác') vào năm 2012. Bây giờ anh đang tự gầy dựng tên tuổi cho riêng mình bằng cách tạo ra các tác phẩm số lượng vô cùng ít được chế tác bởi nhóm nhỏ gồm năm thợ chế tác đồng hồ của anh ta  từ ngày đầu thành lập, mỗi người góp phần vào một trong những bộ máy chuyển động đối xứng đặc trưng của hãng.

 

"Tôi muốn tạo ra bản sắc riêng của mình", anh nói, không ngừng theo đuổi sự cân xứng.

 

"Đó là một câu hỏi về thị hiếu. Tôi chỉ thích xây dựng các chuyển động của mình theo cách này. Đây cũng là một hạn chế bổ sung - có thể mất đến hai năm để xây dựng một bộ máy chuyển động đối xứng."

 

Bạn có thể gọi nôm na là sự hy sinh vì nghệ thuật của anh ấy - chắc chắn tầm cỡ của AkriviA là những hành trình  theo đuổi nghệ thuật và kỹ thuật. Chiếc mới nhất trong số 6 chiếc do anh tạo ra cho đến nay là RR-01, cơ chế đằng sau một bộ sưu tập mới mang tên anh mà anh đã ra mắt đầu năm nay. Chiếc đồng hồ hàng đầu là Rexhep Rexhepi Chronomètre Contemporain, đã giành giải Đồng hồ nam của giải thưởng Grand Prix d'Horlogerie de Genève danh giá vào năm 2018. Như một dấu hiệu cho thấy các giám khảo đã đánh giá cao nó như thế nào, nó đã đánh bại sự cạnh tranh gay gắt từ những ông lớn như H Moser & Cie, De Bethune và Vacheron Constantin kì cựu.

 

Anh và nhóm của mình đã mang mọi thứ vào chiếc đồng hồ AkriviA, trừ dây cót và hồng ngọc. Cho đến nay, anh có hai thiết kế, AkriviA cổ điển, trang trọng và Rexhep Rexhepi đương đại hơn. Vỏ được làm bằng thép, titan, vàng hồng hoặc bạch kim, đẩy mức giá cho các sản phẩm của anh tăng từ 55.000 CHF lên 280.000 CHF. Đến nay, anh chỉ sản xuất hơn 50 chiếc đồng hồ, nhưng kể từ khi chuyển đến xưởng mới ở Geneva vào cuối năm 2017, anh tin rằng mình có thể duy trì sản xuất 30 chiếc mỗi năm.

 

Các nhà sưu tập đang dõi theo từng bước của thương hiệu này. Mặc dù vậy, việc đặt hàng với AkriviA có thể bị đánh thuế nhiều hơn một chút - khi mà Rexhep nói rằng danh sách đặt hàng của anh kéo dài tới 50 chiếc đồng hồ khác và anh ta sẽ phải mất hai năm để chế tác và giao chúng. Có lẽ cũng đáng để chờ đợi…