Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Baselworld: Những gì chúng ta đã học

By Swiss House & C° 11/10/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

Baselworld: Những gì chúng ta đã học

 

Triển lãm đồng hồ và trang sức lớn nhất thế giới hiện đang được tiến hành tại thành phố Basel của Thụy Sĩ. Tuần lễ đồng hồ Dubai phản ánh về những câu chuyện lớn

 

Nói về Baselworld trong vài năm qus, quy mô triễn lãm đồng hồ  đã bị giảm sút. Trong những con số suy giảm đó, đáng chú ý là số lượng các nhà triển lãm cho thấy các hãng trong ngành đồng hồ đã có cách tiêu tiền tốt hơn là các sự kiện hội tụ nhiều thương hiệu. Nick Hayek, giám đốc điều hành của Swatch Group, là người cổ vũ cho việc chỉ trích công khai các nhà tổ chức Baselworld không vì không mang lại giá trị lợi nhuận, thông báo trong tuần trước rằng ông sẽ không bao giờ đưa 18 thương hiệu của mình trở lại triển lãm. Đây là tình huống không thể cứu vãn.

 

Nhưng sự thật vẫn là một chương trình như Baselworld mang lại cho ngành công nghiệp đồng hồ. Nhưng sự thật không thể chối cãi là Baselworld chính là bước đà cho ngành chế tác đồng hồ. Vẫn sẽ có hơn 500 nhà triển lãm tại sự kiện năm nay, bao gồm cả những gã khổng lồ trong ngành đồng hồ Rolex, Patek Philippe và LVMH thương hiệu Bulgari, TAG Heuer và Hublot. Breitling vẫn còn trụ lại cho đến bây giờ, mặc dù có rất nhiều tin đồn rằng đây sẽ là lần tham gia cuối cùng của thương hiệu này.

 

Các thương hiệu này  cùng với nhau tạo ra không chỉ là điểm tập hợp quan trọng nhất cho ngành mà họ cũng là tâm điểm lan tỏa sức nóng trong năm. Tuần lễ Dubai Watch đã có mặt tại Basel kể từ khi chương trình khai mạc vào thứ Tư. Chúng tôi nhận thấy:

 

Ngành đồng hồ vẫn cần hội chợ triển lãm đồng hồ

 

Đây là một sự kiện đơn giản, nhưng quan trọng. Bởi vì không có thương hiệu đơn lẻ, hoặc thậm chí tập đoàn nào có thể lớn hơn ngành đồng hồ. Sức mạnh tập thể bao giờ cũng hơn cá nhân. Ban tổ chức và nhà triển lãm của Baselworld đã cùng nhau quy tụ lại, làm gia tăng sức nóng trong ngành bởi sự sang trọng,cơ hội kinh doanh, thiết kế, thời trang, sản xuất cũng như sự hiện diện của các chuyên gia trong ngành đồng hồ và những người có ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới trong tuần này - sức mạnh tổng hợp nâng tầm chế tạo đồng hồ lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ thương hiệu nào tự tổ chức một mình.

 

Có rất nhiều sự kiện để ăn mừng trong năm nay

 

Những ngày kỷ niệm điển hình thường thấy trong chế tác đồng hồ. năm nay lại trở thành một ngoại lệ nhờ có những ngày kỷ niệm lớn thực sự đáng chú ý. Đã nửa thế kỷ kể từ khi ra mắt chiếc chronograph tần số cao El Primero của Zenith, và kể từ khi ra mắt TAG Heuer của Monaco và chiếc chronograph tự động Calibre 11, một bộ máy chuyển động mang tính bước ngoặt được tạo ra bởi Heuer, Breitling và giờ là Buren. Cũng đã 75 năm kể từ khi đồng hồ của Hans Hilfiker xuất hiện lần đầu tiên trên Đường sắt Thụy Sĩ (mặc dù chỉ chế tác 33 chiếc kể từ khi Mondaine bảo đảm giấy phép tái sản xuất chiếc đồng hồ). Đó là tất cả những hoạt động xung quanh khuôn khổ mà hẳn bạn đang mong đợi. Tất nhiên cũng đã 50 năm kể từ khi Speedmaster Professional của Omega tham gia Buzz Aldrin trong xứ mạng mặt trăng và trở thành 'Moonwatch' - Omega, một phần của Swatch Group và không phải tại Baselworld, đã công bố một phiên bản vàng 'Moonrise' phiên bản giới hạn với một bộ máy chuyển động lên dây thủ công mới -Master Chronometer đầu tháng này.

 

Chế tác đồng hồ vẫn đang khởi sắc tốt hơn

 

Những nỗ lực của các thương hiệu nhằm cải thiện chất lượng kỹ thuật của đồng hồ để họ tiếp cận gần gũi với chủ sở hữu hơn. TAG Heuer là gã khổng lồ mới nhất công bố nâng cấp  bộ máy chuyển động đáng ghờm. Kiểu dây cót tổng hợp carbon Isograph lần đầu tiên được nhìn thấy trong Nanograph của thương hiệu tại SIHH năm nay đã được đưa vào phiên bản mới của Calibre 5 (dựa trên calibre 2824 của ETA) cung cấp năng lượng cho chiếc Autavia phát hành lại. TAG Heuer nói rằng nó mang đến sự cải thiện trong hiệu suất bằng cách chống từ tính và 'hầu như không bị ảnh hưởng bởi trọng lực và sốc', và bởi vì nó có 'nhiệt động lực học tối ưu'.

 

Thương hiệu vẫn đang trong thời kỳ 'hoàng kim' của thiết kế đồng hồ

 

Cái gọi là 'thời đại hoàng kim' của thiết kế đồng hồ kéo dài trong giai đoạn 1940 đến giữa những năm 1970, khi ngành công nghiệp có sự tăng trưởng đáng kể, trước khi Cuộc khủng hoảng đồng hồ Quartz  phá nát nó. Ngay giữa thời điểm đó, hầu hết các biểu tượng đồng hồ đã được giới thiệu, từ đồng hồ của phi công trong Thế chiến thứ hai đến các mẫu đồng hồ thể thao được giới thiệu bởi Audemars Piguet, Patek và IWC. Xu hướng được gọi là "lấy cảm hứng từ cổ điển" hiện nay đã đương nhiên tồn tại hàng thập kỷ và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Một số người cho rằng đó là vì những thiết kế này mang lại an toàn trong thiết kế trong thời điểm khó khăn, số khác đưa ra quan điểm rằng khi tính minh bạch và niềm tin là yếu tố chính trong việc lựa chọn của người tiêu dùng; lại có ý kiến khác cho rằng phải chăng vì ngành công nghiệp  đồng hồ đã hết ý tưởng mới. Và điều này tạo nên tâm lí người mua sẽ tranh nhau từng chiếc như  Patek Ref 5172G mới (chiếc này được sản xuất để thay thế cho Ref 5170 vốn đã ngưng sản xuất), Phiên bản B01 Chronograph 42 Norton của Breitling, bản Heritage Bicompax Annual của Carl F Buchererer và Pilot Type 20 Extra Special Silver của Zenith (thực sự dựa trên một thiết kế thậm chí cũ hơn).

 

Ngành chế tác đồng hồ vẫn có vấn đề với thời gian giao hàng

 

Ra mắt đồng hồ vào tháng 3 và giao nó vào tháng 6, tháng 9 hoặc thậm chí đúng dịp Giáng sinh là một trong những thói quen tồi tệ nhất của ngành này, và nó vẫn chưa thấy có dấu hiệu xoay chuyển. Điều này gây khó chịu cho người tiêu dùng, tạo ra những thách thức về lịch trình cho các nhà phát hành và có thể cản trở các bộ phận truyền thông thương hiệu. Nhưng công bằng mà nói, có một chút khó khăn ở đây. Giải pháp thay thế sau tất cả sẽ là từ bỏ các hội chợ và tổ chức một nửa tá sự kiện ra mắt quốc tế trong năm để trùng với ngày ra mắt sản phẩm - nhưng điều đó sẽ tạo ra vấn đề của riêng từng hãng. Với SIHH và Baselworld năm tới sẽ hoạt động trở lại vào tháng Tư và tháng Năm, thời gian dẫn đầu sẽ dài hơn, nhưng đừng hy vọng sẽ thấy thời trang mì ăn liền kiểu "xem ngay, mua liền tay" ra mắt sớm trong chế tác đồng hồ bất cứ thời điểm nào.