Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

CÁC NHÀ SƯU TẬP ĐỒNG HỒ MUỐN GÌ?

By Swiss House & C° 31/01/2019

  • Swisshouse Co

Năm nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới sẽ kể cho chúng ta biết điều gì đã tạo nên ấn tượng với họ (hoặc không). Robert M. Brenner, một bác sĩ từ khu vực Boston, dẫn đường, hãy dõi theo bằng giọng nói từ Toronto, Paris, Beirut / Dubai và Singapore.

Những lời phàn nàn gần đây trên các phương tiện truyền thông xã hội đã bày tỏ mối lo ngại từ một số “thành viên gia đình đồng hồ” bất mãn về các bộ máy và thành phần có nguồn gốc bên ngoài, tính minh bạch của thương hiệu, thậm chí việc lạm dụng các đại sứ ngôi sao để tăng giá khi mua hàng trực tiếp. Dường như những người sành sỏi dày dạn kinh nghiệm, ít bị ảnh hưởng bởi những cơn chấn động nhỏ này, họ dựa trên nhiều năm kinh nghiệm (hầu như) luôn bao gồm cả mua hàng đầu tiên và mua hàng cũ, trong khi những nhà sưu tập gần đây có xu hướng nhìn vào những thứ bên ngoài từ độc lập, với một ngoại lệ không thường xuyên. 5 nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới sẽ kể cho chúng ta biết bộ sưu tập của họ bắt đầu và phát triển như thế nào. Mỗi câu chuyện được kèm theo những bức ảnh của họ về những chiếc đồng hồ “giá chỉ có một chiếc”.

Robert M. Brenner, M.D., bác sĩ từ Greater Boston, Mỹ
“Nếu chỉ có thể có một chiếc đồng hồ tốt, thì đó là từ Lange”

Robert M. Brenner, M.D. đã sở hữu “vài chục” chiếc đồng hồ từ khi ông phát triển mối quan tâm nghiêm túc của mình với đồng hồ vào cuối những năm 1990. Ông đã được tặng một chiếc đồng hồ cơ đầu tiên - chiếc Rolex GMT Master 1675 - từ cha mình vào những năm 1980. Vào giữa những năm 1990, một người bạn của gia đình đã giới thiệu ông với Ulysse Nardin San Marco Repeater và Breguet Tourbillon, “điều đó đã đưa tôi đến con đường khám phá đồng hồ”, ông giải thích. Thời kỳ tương ứng với sự khởi đầu của Internet liên quan đến nội dung đồng hồ và tôi đã tìm thấy TimeZone, tôi thích đọc càng nhiều càng tốt về đồng hồ, và bắt kịp, nếu không nói bị ám ảnh bởi chúng. Song song với điều này, “Lange đã có sự hồi sinh hiện đại và khi tôi nhìn thấy một chiếc Lange 1 trên trang bìa của một tạp chí đồng hồ, tôi đã bị mê hoặc bởi nó. Nó trông rất ấn tượng từ góc độ thiết kế, khá khác biệt với những gì các nhà sản xuất Thụy Sĩ đã làm vào thời điểm đó. Sự hoàn thiện của bộ chuyển động thật là tuyệt vời, và trên cổ tay, các mảnh có một sức mạnh và mật độ khiến chúng trở nên rất đặc biệt.”

Lange đã được yêu thích kể từ đó; Tiến sĩ Brenner đã sở hữu 15 chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne, bao gồm một chiếc Richard Lange “Pour le Mérite” bằng vàng hồng với mặt số tráng men, cũng như một số phiên bản giới hạn và những chiếc được sưu tầm từ Lange cũng như Rolex, F.P. Journe, Laurent Ferrier, Vacheron Constantin cũng như một số thương hiệu khác.

Một bộ máy trong nhà là có phải là điều cần thiết? Bộ máy nội bộ có một số tầm quan trọng, nhưng nó không phải là một thỏa thuận hay yêu cầu đối với tôi. Lemania 1142 không phải là vấn đề đối với tôi khi được sử dụng làm bộ máy cho Vacheron Constantin Historique Cornes de Vache 1955 Phiên bản giới hạn bằng thép. Điều đó có ý nghĩa rằng, khi tôi tôn trọng các tác phẩm chuyển động như Valjoux 7750, thì chúng không quyến rũ tôi theo cách tương tự như những chiếc khác, Ông Brenner đưa ra lời khuyên tốt, hồi tưởng lại những năm 1990 khi ông lần đầu tiên xem xét chiếc đồng hồ Lange: “hồi đó, tôi muốn có một chiếc đồng hồ Lange, tôi bắt đầu với một chiếc Saxonia 34 mm, và nó là những gì tôi có thể mua được vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tôi đã được khuyến khích chờ đợi cho đến khi tôi có thể mua chiếc Lange lớn hơn và bây giờ mang tính biểu tượng hơn là Lange 1. Tôi đã làm điều đó để tránh bị thất vọng khi thấy mình xuống đường với một chiếc đồng hồ không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi và không thỏa mãn về lâu dài.”

Những câu chuyện đằng sau những chiếc đồng hồ

Những ưu tiên của ông ấy đã thay đổi qua nhiều năm, với gia đình, xe thể thao, nhiếp ảnh, âm nhạc và rượu vang hảo hạng hiện đang chia sẻ thời gian với bộ sưu tập đồng hồ của ông ấy. “Không có câu hỏi nào về việc tôi đã mua một số đồng hồ với suy nghĩ rằng tôi có thể bán chúng trong tương lai,” ông giải thích. Hôm nay ông ấy thích một phiên bản Richard Lange Boutique bằng vàng trắng và Rolex Submariner 114060, “bởi vì vào cuối ngày, tôi chỉ có một cổ tay cho một chiếc đồng hồ và hai kịch bản để thỏa mãn” – 1 là vì tôi đánh giá cao những chiếc đồng hồ tốt và 2 là một chiếc đồng hồ bền cho trang phục hàng ngày. Rolex 1675 từ cha ông vẫn còn được ông yêu thích, và một ngày nào đó sẽ được truyền lại cho con trai của ông. Một bộ sưu tập đồng hồ lớn hơn là một thứ xa xỉ, và ngày nay, bộ sưu tập hai chiếc đồng hồ nhỏ của tôi giúp tôi vui. Nó chính xác những gì tôi muốn: đồng hồ chỉ có thời gian và được sản xuất tốt và rất dễ đọc. Và nếu chỉ có một chiếc đồng hồ tốt, thì nó sẽ đến từ Lange. Đây là chiếc đồng hồ thứ tư của tôi từ bộ sưu tập Richard Lange. Nó không khoa trương, nó thông thường về mặt thiết kế, cổ điển, một bộ máy tuyệt đẹp không có biến chứng, và có một kim giây trung tâm. Trọng tâm là giữ thời gian và ghi thời gian vì lợi ích của thời gian, cùng với mức độ hoàn thiện cao nhất. Một chiếc đồng hồ quan sát cho cổ tay. Có lẽ vì tôi là một bác sĩ, một nhà khoa học; đó là những gì tôi thích và muốn ở một chiếc đồng hồ.

“Thực tế là Lange, với dây tóc của riêng mình, bánh xe cân bằng, van thoát và hoàn thiện chất lượng cao, đang cố gắng thực hiện ở quy mô công nghiệp như những gì Philippe Dufour đã làm trên cơ sở cá nhân, rất quan trọng đối với tôi. Quan trọng không kém là mối quan hệ tôi với các đại diện và đại lý của Lange, và với Swiss Watch Repair trên Đại lộ Madison. Các chiến dịch quảng cáo, các hoạt động quảng cáo và bữa tối không phải là điều quan trọng đối với tôi; Tôi muốn biết câu chuyện đằng sau những chiếc đồng hồ của tôi, những người thiết kế và tạo ra chúng, và người thợ đồng hồ đã sẵn sàng giúp tôi chăm sóc chúng.”

Từ Trung Đông, hai người phụ nữ thêm tiếng nói của họ. Léa Claude Sfeir là người đứng đầu Sfeir vintage và cửa hàng F.P. Journe ở Beirut. Melika Yazdjerdi là Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông cao cấp của Seddiqi Holding tại Dubai. Cả hai đều là người trong ngành, và một người cũng là một nhà sưu tập theo cách riêng của cô.

Những lời phàn nàn gần đây trên các phương tiện truyền thông xã hội đã bày tỏ mối lo ngại từ một số “thành viên gia đình đồng hồ” bất mãn về các bộ máy và thành phần có nguồn gốc bên ngoài, tính minh bạch của thương hiệu, thậm chí việc lạm dụng các đại sứ ngôi sao để tăng giá khi mua hàng trực tiếp. Dường như những người sành sỏi dày dạn kinh nghiệm, ít bị ảnh hưởng bởi những cơn chấn động nhỏ này, họ dựa trên nhiều năm kinh nghiệm (hầu như) luôn bao gồm cả mua hàng đầu tiên và mua hàng cũ, trong khi những nhà sưu tập gần đây có xu hướng nhìn vào những thứ bên ngoài từ độc lập, với một ngoại lệ không thường xuyên. 5 nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới sẽ kể cho chúng ta biết bộ sưu tập của họ bắt đầu và phát triển như thế nào. Mỗi câu chuyện được kèm theo những bức ảnh của họ về những chiếc đồng hồ “giá chỉ có một chiếc”.

Từ Trung Đông - Léa Claude Sfeir, người đứng đầu Sfeir vintage và Cửa hàng F.P. Journe ở Beirut

Từ Trung Đông, có trụ sở giữa Lebanon và Dubai, Léa Claude Sfeir, những nghiên cứu và kinh nghiệm trong ngành đồng hồ và trang sức đã mở đường cho vị trí của cô trong công việc kinh doanh ngày nay, nơi cô điều hành cả Sfeir vintage và cửa hàng F.P. Journe ở Beirut - nơi cha cô, Claude Sfeir, khai trương vào năm 2014. Là một nhà sưu tập, nhà đá quý, chuyên gia trang sức và đồng hồ nổi tiếng quốc tế cũng như tư vấn cho các nhà đầu tư tư nhân và nhà đấu giá, Claude Sfeir cũng là một thành viên của Hội đồng Grand Prix d'Horlogerie của Genève.

Sfeir giải thích:“Sau khi học thiết kế nội thất ở Beirut, tôi chuyển đến Florence để học thiết kế trang sức. Sau đó, tôi có cơ hội học việc tại Ahmed Seddiqi & Sons [nhà bán lẻ đồng hồ và trang sức xa xỉ hàng đầu Trung Đông] ở Dubai, nơi tôi làm việc với các thương hiệu uy tín như Harry Winston và Patek Philippe. Sau đó tôi trở về Lebanon để tham gia công việc kinh doanh của gia đình. Sự đánh giá cao về đồng hồ của cô ấy bắt đầu khi cô còn rất nhỏ: “Tôi đã từng cùng cha tôi đến nhà đấu giá ở Geneva khi tôi chỉ mới 10 tuổi và đã bị thế giới này mê hoặc. . Trong những năm thiếu niên, tôi đã ghé thăm các cửa hàng và chợ vàng ở Dubai, khám phá những viên đá quý hiếm và mua đồng hồ NOS.”

Bắt đầu với Rolex

Chiếc đồng hồ đầu tiên của cô là một món quà từ cha cô vào đầu những năm 2000. “Nó là chiếc Rolex Explorer I bằng thép và vẫn là món đồ yêu thích của tôi. Và khi nào mua đồng hồ tôi cũng nghiên cứu kỹ về nó. Nó phải trông hấp dẫn đối với tôi. Tôi thường thích những chiếc đồng hồ hình tròn với bề ngoài rất nghiêm chỉnh và đơn giản.” Cô ấy thường tìm kiếm một bộ máy chronograph. “Thương hiệu và lịch sử không thực sự quan trọng miễn là các chức năng hoạt động tốt.” Có lẽ đánh giá cao sự nữ tính nên cô nói thêm “màu dây đeo và chỉ khâu là những chi tiết rất quan trọng đối với tôi.”

“Tôi đang háo hức chờ đợi để có chiếc đồng hồ Philippe Dufour của riêng mình vào một ngày nào đó!”
Léa Claude Sfeir

Cô ấy nhanh chóng thừa nhận rằng cô thật may mắn khi có một người cha đánh giá cao sự khéo léo và nghiêm trang. Tôi đã học cách đánh giá cao những tác phẩm cổ điển nhưng cũng có một số kiệt tác hiện đại của thợ làm đồng hồ độc lập làm tôi thích thú. Tôi rất ngạc nhiên trước công việc của họ: mỗi bộ phận của đồng hồ đều được làm thủ công, và thật vui khi có thể đeo một món đồ như vậy. Bộ sưu tập cá nhân khiêm tốn của cô bao gồm một số đồng hồ Rolex cổ điển và một số đồng hồ F.P. Journe. “Tôi đang háo hức chờ đợi để có chiếc đồng hồ Philippe Dufour của riêng mình vào một ngày nào đó!”

Trong số những chiếc yêu thích của cô là F.P. Journe Chrono Bleu Byblos với mặt số được xử lý mở lộ ra tấm cơ sở guilloché bên trong vỏ tantalum. Nó được sản xuất trong một loạt giới hạn gồm 99 chiếc để khai trương Cửa hàng F.P. Journe trên toàn thế giới, ở Lebanon, và được đặt theo tên của Byblos, thành phố cảng Phoenician cổ trên bờ biển Địa Trung Hải. Theo nhà sử học Will Durant, thì By Byos là thành phố lâu đời nhất trong tất cả các thành phố. Nó luôn là câu hỏi về thời gian...
Instagram: @simoncsfeir

Từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - Melika Yazdjerdi, Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông cao cấp của Seddiqi Holding, Dubai

Giống như Léa Claude Sfeir, Melika Yazdjerdi là một người trong ngành, nhưng về nhiều lý do khác nhau. Bà là Giám đốc cấp cao của nhà bán lẻ đồng hồ và trang sức có trụ sở tại Dubai, Seddiqi, đồng thời là Giám đốc của Tuần lễ Đồng hồ Dubai thành công và giáo dục. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ chú ý đến đồng hồ cho đến khi gia nhập Seddiqi Holding vài năm trước. Niềm đam mê với đồng hồ là dành cho bất cứ ai tôn trọng và đánh giá sâu sắc đối với nghề thủ công và chế tạo đồng hồ - một nghệ thuật mà bà mô tả là gần hoàn hảo.

Mặc dù bà Yazdjerdi không tự coi mình là một nhà sưu tập, bà vẫn phát triển sở thích cá nhân của mình. “Tôi là một fan hâm mộ lớn của đồng hồ cổ điển, đặc biệt là từ những năm 1940 và 50s - và sở hữu một số tác phẩm thú vị.” Bà yêu đồng hồ cơ, đặc biệt là vàng vàng và chủ yếu từ những năm 1970, và đã mua chiếc đồng hồ cổ điển đầu tiên, một chiếc AP Royal Oak của thập niên 1970, vào năm 2010. Bà cũng sở hữu một chiếc đồng hồ nhảy giờ Gerald Genta. Thương hiệu là thứ yếu của bà. Đồng hồ là chính nó, cho dù lý do thẩm mỹ hoặc tình cảm nào. Một trong những tài sản quý giá của bà ấy là một chiếc đồng hồ Gc từ những năm 1990, một món quá của chồng bà. “Nó thật tuyệt vời. Tôi nhận được nhiều lời khen về nó!”

"Tôi nghĩ tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất, cùng với dịch vụ hậu mãi và nhận diện khách hàng."
Melika Yazdjerdi

Những năm tháng làm việc tại Seddiqi Holding đã mang đến cho bà những hiểu biết liên quan đến cả nhà sản xuất và người tiêu dùng: “Ưu tiên của riêng tôi đã phát triển; Bây giờ tôi đã hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ngành và cuộc đấu tranh lịch sử của các nhà sản xuất đồng hồ. Đối với những gì khách hàng muốn, trong khi lịch sử của một thương hiệu, hình ảnh, chức năng và sản xuất nội bộ là đáng kể, tôi nghĩ tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất, cùng với dịch vụ hậu mãi và nhận diện khách hàng, đặc biệt cho một chiếc đồng hồ mới.”
Instagram: @DubaiWatchWeek