Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Chanel J12: trông giống nhưng rất khác

By Swiss House & C° 10/08/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

Chanel J12: trông giống nhưng rất khác

 

Khi sắp đến kỷ niệm 20 năm, J12 đã được tặng một thứ gì đó. Được coi là chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng đầu tiên của thế kỷ hai mươi mốt, chiếc đồng hồ "biến thái" với hình dạng kì dị tạo nên sự khác biệt tinh tế, gần như không thể nhầm lẫn. Một thay đổi lớn là Calibre 12.1 được trang bị bên trong bộ chuyển động cơ bản đầu tiên của Chanel, được thực hiện bởi Kenissi.

 

Đầu tháng 1, Chanel đã công bố một thông báo khá ngắn gọn rằng họ đã mua cổ phần của Kenissi và sẽ trình bày tại Baselworld, một chiếc đồng hồ được trang bị bộ máy tự động của nhà sản xuất trẻ người Thụy Sĩ. Bây giờ chúng ta biết rằng chiếc đồng hồ trong câu hỏi là J12, mới được tinh chỉnh vào đêm trước kỷ niệm thứ hai mươi chăng. Trong đó, bộ máy chuyển động Calibre 12.1 được COSC chứng nhận, cung cấp 70 giờ dự trữ năng lượng và vết thương bằng trọng lượng dao động vonfram mà Studio Creation của Chanel khẳng định là một vòng tròn hoàn hảo, một trong những sản phẩm nổi bật trong dòng Chanel Fine Watch.

 

Liên minh chiến lược

 

Thật công bằng khi nói đây là một sự phát triển đáng kể đối với Chanel. Cho đến nay, công ty Paris đã được công nhận về các bộ máy chuyển động cao cấp mà hãng thiết kế và sản xuất tại công ty con G & F Châtelain của riêng mình, mua lại vào năm 1993 và có thể dựa vào việc cung cấp các linh kiện công nghệ cao từ Romain Gauthier (bán một phần cổ phần cho Chanel vào năm 2012).

 

Sau khi tập hợp đều đặn và kiên nhẫn các chuyên môn cần thiết, Chanel đã đưa ra một số minh chứng tuyệt vời về khả năng mới của hãng với Haute Horlogerie Calibres 1, 2 và 3; một phiên bản khung sau chiếc đồng hồ Boy Friend với bộ vỏ bằng đá quý đã giành giải Đồng hồ nữ tại Giải thưởng Grand Prix 2018 d'Horlogerie de Genève. Tất cả những gì còn thiếu là sự bổ sung quan trọng về mặt chiến lược của một bộ máy cơ bản "vận hành".

 

Đó cũng chính là lúc Kenissi đến. Các liên minh đã làm nổi bật sự phát triển của Chanel với tư cách là một thợ chế tác đồng hồ từ sự hợp tác trở lại cùng ngày với Audemars Piguet Renaud Papi tạo ra các "dị bản" về J12 cho đến cổ phần tại  FP Journe. Với Kenissi, chắc chắn đã tìm được một đối tác phù hợp với công việc. Hầu như chưa từng nghe thấy một năm trước, Kenissi bắt đầu chế tạo mặt kính sapphire sau đó trở thành cánh tay công nghiệp của Tudor, thương hiệu chị em của Rolex, đã thực hiện các bộ máy chuyển động của riêng mình từ năm 2015. Trên thực tế, sự phát triển của Kenissi đã khiến nhà sản xuất dự kiến rời khỏi cơ sở tại Geneva vào năm 2021 và chuyển đến một địa điểm sản xuất mới ở Le Locle, hiện đang được xây dựng. Cho rằng Tudor và Breitling cung cấp cho nhau các bộ máy chuyển động nội bộ của họ - Bộ máy chronograph B01 của Breitling là Tudor MT5813 trong khi MT5612 3 kim / ngày của Tudor là B20 của Breitling - Họ đã sản xuất một lượng đáng kể ở đây. Chính xác những gì Chanel cần cho J12 của nó, hiện được cung cấp bởi Calibre 12.1, được phát triển và sản xuất riêng cho Chanel bởi Kenissi.

 

Ấn tượng về sự nhẹ nhàng

 

Chúng ta đã đề cập quá nhiều về "động cơ" trong khi thiết kế của chiếc đồng hồ hàng đầu của Chanel cũng đã được chăm chút vô cùng kĩ lưỡng do Arnaud Chastaingt đảm nhiệm, người đứng đầu Studio của Watch Creation Studio từ năm 2013. Đầu tiên: bản cập nhật này đã giữ nguyên danh tính của J12. Thay vì điên cuồng thay đổi, Arnaud Chastaingt đã đưa ra những khác biệt tinh tế để mang đến cho chiếc đồng hồ huyền thoại này một sức hấp dẫn mới mà không làm thay đổi bản chất của nó. Viền màn hình mỏng hơn, tạo ra một lỗ quay số lớn hơn và số rãnh xung quanh viền đã tăng từ 30 lên 40. Chiều rộng của núm vặn đã giảm đi một phần ba, và khung bằng gốm đặt trong đó hơi phẳng. Đường ray trong trung tâm quay số nổi bật hơn và các chấm chỉ thị giờ đã được thêm vào.

 

Hình dạng của kim đồng hồ đã được điều chỉnh và các chỉ số đã được thiết kế lại, cũng như kiểu chữ cho các chữ số, hiện được làm bằng gốm và áp dụng cho mặt số. Vỏ máy hơi dày hơn và bây giờ hoàn toàn bằng gốm với mặt sau bằng sapphire (trái ngược với mặt sau bằng thép trước đó). Chanel đã mô tả những thay đổi này được xem như "sự nhất quán trực quan" và tạo ra một "ấn tượng nhẹ nhàng nhưng chân thật về thứ ánh sáng hữu hình và vô hình", đến mức có thể đưa ra kết luận "Bởi vì chỉ có thể là chính J12, cần phải cải tiến. Cải tiến mà không làm biến chất!"