Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Giới thiệu: Audemars Piguet Code 11:59

By Swiss House & C° 20/09/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

Giới thiệu: Audemars Piguet Code 11:59

 

Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã phá vỡ những quy ước truyền thống trong thiết kế mới của mình. Điều gì đã tạo nên Code 11,59?

 

Câu chuyện về Audemars Piguet Royal Oak là một trong những điều kỳ diệu nhất trong chế tác đồng hồ. Vào buổi chiều trước hội chợ đồng hồ Basel năm 1971, AP đã giao cho Gérald Genta, vốn được công nhận là nhà thiết kế đồng hồ vĩ đại vào thời của ông, để phát thảo một chiếc đồng hồ thể thao bằng thép.Giai thoại kể rằng Genta đã thức trắng cả đêm và sáng hôm sau đã trình bày bản phác thảo cho một chiếc đồng hồ góc cạnh với khung hình bát giác được lấy cảm hứng từ mũ lặn.

 

Một năm sau, Royal Oak đã được cho ra đời và nó đã đập tan khuôn khổ thiết kế truyền thống dưới nước. Không chỉ có thiết kế vỏ cỡ lớn, táo bạo, đây còn là chiếc đồng hồ thép đắt nhất từng được đưa ra thị trường. Lịch sử ghi nhận phải mất bốn năm để bán 1.000 chiếc đồng hồ đầu tiên, nhưng gần nửa thế kỷ sau, nó trở thành một trong những thiết kế đáng thèm muốn nhất trong ngành chế tác đồng hồ xa xỉ.

 

Song với tất cả những thành công đó, Royal Oak cũng tạo nên sự bế tắc cho AP, cụ thể là nó đẩy mọi thứ khác mà công ty tạo ra trở thành những chiếc bóng mờ nhạt. Bộ sưu tập Millenary và Jules Audemars hầu như không được ngó ngàng. Nếu bạn là AP và bạn cực kỳ tham vọng (một vài thương hiệu thể hiện rất rõ điều này) thì bạn sẽ không mong muốn điều này vì  điều bạn muốn, đó là sự tăng trưởng. Và phát triển nhanh chóng. Giám đốc điều hành của công ty, ông François-Henry Bennahmias, gần đây tuyên bố doanh thu hàng năm của ông hiện đã vượt mức 1 tỷ CHF sau bảy năm tăng trưởng liên tiếp, điều này sẽ đưa AP vào top 6 công ty đồng hồ Thụy Sĩ hàng đầu nếu mọi tình hình diễn ra theo đà này. Điều này quả là không tệ cho một công ty chỉ tạo ra một mẫu đồng hồ...

 

Enter rồi Code 11,59, bộ sưu tập  mới của AP được đặt tên một cách gây tò mò, ra mắt tại Salon International de la Haute Horlogerie vài tuần trước. Bộ sưu tập mới toanh. Và, giống như Royal Oak, phải mất một chút để làm quen.

 

Ví dụ, nó có một vỏ tròn với phần giữa hình bát giác. Tại sao? Các tai đồng hồ được khoét rỗng - hoặc ở dạng khung sườn- được liên kết với khung, nhưng không gắn với mặt sau.Vì sao? Mặt kính sapphire được uốn cong gấp đôi, do đó chi tiết mặt số bao gồm logo vàng được tạo bằng cách điện phan tăng cường giống như in 3D, cho chất lượng hiển thị tốt. Lần nữa đặt ra câu hỏi Tại sao? Thương hiệu cho biết đó là cách bức phá khỏi những giới hạn và tạo ra điều bất ngờ.

 

Ngay cả khi nó có vẻ vượt mức nhưng thông số kỹ thuật mang lại ấn tượng không thể phủ nhận. Và bộ calibres cũng cung cấp năng lượng cho 13 chiếc reference. Tổng cộng có sáu calibre và ba trong số đó là cải tiến mới. Bốn complication bao gồm chức năng bấm giờ vận hành nhanh tích hợp bánh răng cột và bộ lặp phút có tính năng 'Supersonnerie' của AP, hoặc công nghệ rung chuông cực lớn (trong khi không thực sự thực hiện các chức năng của chuông).

 

Thực ra nó chỉ có một, nhưng việc tiếp nhận ngay từ khi ra mắt đã bị thêu dệt- và một đồn trăm. Một số người chỉ trích đã gạt bỏ nó bởi họ cho rằng thiết kế rời rạc, phát triển quá mức và đắt đỏ - hiện tại, chỉ chế tác bằng vàng, vì vậy thực sự đây là mức giá cực kỳ hợp lý. Số khác lại khá yêu thích nó bởi tinh thần sáng tạo đằng sau thiết kế và vẻ ngoài, công nhận rằng sự bất quy luật của nó hoàn toàn phù hợp với di sản của thương hiệu.

 

Một số người cho rằng đó là đấu giá di sản của Bennahmias và chắc chắn có một số logic trong cách nói này. Ông Bennahmias là một trong những ông bầu say sưa bên ánh đèn sân khấu. Thực tế Code 11.59 đã khuấy động một loạt những cảm xúc mạnh mẽ như vậy sẽ khiến ông hài lòng - như Oscar Wilde nói, Trên thế gian chỉ có một điều duy nhất tồi tệ hơn việc bị người ta đàm luận, đó là không được ai nhắc đến.

 

Lịch sử sẽ vượt qua sự phán xét của chính nó, hoặc ít nhất, cho đến khi hậu thế nhận ra điều đó. Nhưng cho dù nó có thể thăng cấp sánh với Royal Oak hay không, thì giờ đây nó đã mang đến một số niềm say mê góp phần vào cuộc trà dư tửu hậu của đồng hồ xa xỉ. Và đó không bao giờ là một điều tồi tệ.