Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Liệu Baselworld có thể tồn tại?

By Swiss House & C° 12/10/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

Liệu Baselworld có thể tồn tại?

 

Hãy cùng chuyên mục khách mời và cộng tác viên của tờ New York Times Robin Swithinbank nhìn về tương lai của hội chợ đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ

 

Trong cuộc họp báo bế mạc tuần trước, giám đốc chương trình của Baselworld Michel Loris-Melikoff trông như một anh lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt "Đại hỏa hoạn" ở Luân Đôn. Khi ông ấy đứng trước các slide trình bày chi tiết về số lượng khách tham quan chương trình giảm 22% trong năm nay và cố gắng làm dịu đi những câu hỏi về việc trùng lập trong năm 2020 với tháng Ramadan, vốn đang đặt ông vào thế ngàn cân treo sợi tóc. Đã mất bao lâu để trước khi mọi thứ đánh gục ông?

 

Ông Loris-Melikoff thực sự đã gặp phải vấn đề vô cùng tồi tệ. Chín tháng trước, luật sư và cựu nhân viên ngân hàng tư nhân đã đảm nhận vị trí lãnh đạo của chương trình đồng hồ và trang sức lớn nhất thế giới khi biết rằng nó đã thoi thóp. Vào đầu thập kỷ này, đã có hơn 2.000 nhà triển lãm tại Baselworld. Năm nay, ông nói với hội nghị chỉ có 520, giảm 20% so với năm ngoái.

 

Phía sau viễn cảnh này có vẻ còn tệ hơn. Trong chương trình, MCH Group, công ty mẹ của Baselworld đã công bố khoản lỗ năm 2018 của CHF190,4m (đồng franc Thụy Sĩ đang cân bằng với đồng đô la tại thời điểm này), để theo dõi khoản lỗ 110 triệu CHF năm trước. MCH cho biết phần lớn trong số này là do "điều chỉnh mức giá cho các gian triển lãm ở Basel", trong khi nó không đưa ra sự cố về cách mỗi triễn lãm diễn ra như thế nào(có khoảng 40 trong danh mục đầu tư). Tuần này xuất hiện tin tức giá cổ phiếu của tập đoàn đã chạm mức thấp nhất trong 18 năm và giá trị của công ty đã giảm khoảng 400 triệu CHF kể từ năm 2017.

 

Không có thông tin gì về dữ liệu cho rằng Baselworld, sự kiện hàng đầu, hiện đang là một sự tiêu hao lớn đối với các hãng đồng hồ. Tập đoàn Swatch đã chi con số ước tính 50 triệu đô la cho chương trình vào năm 2018 thì năm nay không có vả mặn mà, tăng mức chi.

 

Điều này khiến Baselworld - một triển lãm đồng hồ 102 tuổi, gặp rắc rối nghiêm trọng. Ông Loris-Melikoff đã thừa nhận rằng triển lãm của ông hiện đang xuống dốc. Trừ khi mọi thứ được cải thiện,nếu không có lẽ Baselworld sẽ bị đào thải.

 

Đây không phải là cách nói cường điệu. Nick Hayek, giám đốc điều hành của Swatch Group, cho biết một tuần trước khi chương trình diễn ra rằng "không cần" Baselworld nữa và hứa sẽ không bao giờ quay lại với 18 thương hiệu của mình. Có tin đồn Breitling sẽ nối bước vào năm tới, để Rolex, Patek Philippe, các thương hiệu của tập đoàn LVMH, Chopard và Chanel trở thành những nhà triển lãm tên tuổi lớn duy nhất.

 

Có vẻ những hướng đi này đã được định hình. Ông Loris-Melikoff có nhiệm vụ không thể chối cãi là đảo ngược nó. Liệu rằng ông có làm được không?

 

Trong cùng một cuộc họp báo tuần trước, ông đã giới thiệu kế hoạch giải cứu của mình. Baselworld 2019 là một năm chuyển tiếp, ông nói. Từ nay đến năm 2020, Baselworld bắt đầu một cuộc cải cách mà sẽ mất ba năm để hoàn thành. Ông cho biết chương trình sẽ trở thành một sự kiện trực tiếp kéo dài 365 ngày bao gồm các không gian vật lý và kỹ thuật số,mang đến sự hiếu khách tốt hơn, hội nghị bán lẻ, các pop-up trên khắp thế giới, hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến trải nghiệm (AR và VR đã đề cập) và phát minh ra một "cộng đồng kỹ thuật số trong 52 tuần" trong năm. Nó sẽ không còn là một hội chợ cố định "gạch và vữa" B2B nữa. Thay vào đó, ông nói, nó sẽ là một sản phẩm hấp dẫn cho các thương hiệu, nhà bán lẻ, nhà phân phối, báo chí, blogger, người có ảnh hưởng, người tiêu dùng cuối cùng - tất cả mọi người.

 

Nhưng điều này có đủ để ngăn Baselworld phải đóng cửa? Hay phải chăng những thay đổi này còn quá ít hoặc quá muộn?

 

Phản ứng ban đầu với các thông cáo dường như khá thờ ơ. Cũng không đến nổi hoàn toàn thờ ơ nhưng không khí bao trùm ngành đồng hồ hiện đang rất ảm đạm vào lúc này và hẳn nhiều người cũng nhận ra điều này.

 

Vì lợi ích của ngành công nghiệp đồng hồ, dẫu rằng khá tuyệt vọng nhưng chúng ta vẫn mong đợi rằng Baselworld và SIHH mở rộng - cũng đang mất dần các thương hiệu vẫn còn cơ hội trở mình.

 

Ở khía cạnh là nhà quan sát, tôi cho rằng những triển lãm này vẫn mang lại động lực cho ngành. Giống như một bộ điều nhiệt, chúng điều chỉnh nhiệt độ. Ngay cả khi triển lãm không còn ở quy mô lớn như trước đây, nhưng nó vẫn là nền tảng cho mọi sự kiện. Cũng tương tự như câu, một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Không một nhóm hay thương hiệu nào có thể tự tái tạo động lực đó.

 

Các chương trình cũng mang đến cho ngành đồng hồ sự định hình và một sân chơi vô cùng phong phú. Rolex và Omega, Chanel và Louis Vuitton, Laurent Ferrier và MB & F, Reservoir và March LA.B, Casio và Swatch - đều có một chân tại đây. Bằng cách bỏ đi bớt các triển lãm và chỉ gói gọn trong "chiếc đĩa petri" một số lượng nhỏ những "siêu thương hiệu" độc quyền đủ