Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

MORITZ GROSSMANN: ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ

By Swiss House & C° 12/10/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

MORITZ GROSSMANN: ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
 

Nhà chế tác đồng hồ trẻ tuổi người Đức đấu giá 24 tác phẩm độc đáo thông qua Christie nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập.

 

Ngành công nghiệp đồng hồ chứa đầy những câu chuyện về sự táo bạo, nhưng hầu hết những câu chuyện này đã có từ trước khi bất kì ai còn hiện hữu có thể gợi nhắc về chúng. Cũng như sự tái sinh của thị trấn đồng hồ Glashütte là một câu chuyện hùng hồn về cảm hứng sáng tạo của nhân loại, bắt đầu từ những năm 1990. Kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ, thị trấn nhỏ bé Saxon đã tự tái lập chính nó thành trung tâm của ngành chế tác đồng hồ truyền thống của Đức. Các "cư dân" như A. Lange & Söhne, Glashütte Original và Nomos Glashütte hiện được xem là những lão làng trong các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu hiện nay, mỗi người lại có một câu chuyện hậu Xô Viết đáng chú ý của riêng họ.

 

Thậm chí gần đây hơn là câu chuyện về Moritz Grossmann, được đặt theo tên của một thợ làm đồng hồ thế kỷ 19 được coi là một trong những người đồng sáng lập ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ của Glashütte. Nó đã được hồi sinh bởi Christine Hutter, một cựu nhân viên chế tác đồng hồ tại Lange, người đã mạnh dạn mua cái tên này cách đây 10 năm và không ngừng phát triển nó kể từ đó, đồng thời cho ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên của cô vào năm 2010.

 

Vài năm gần đây, công ty đã bắt đầu tạo ra một ảnh hưởng rõ rệt đến thị trường chế tác đồng hồ bằng cách xây dựng cơ sở riêng mình trên một trong những triền dốc đứng bên trên thị trấn đang trên đà phía dưới (thực tế là mang bóng dáng của Lange và Nomos). Hãng tuyên bố sẽ sản xuất khoảng 500 chiếc đồng hồ mỗi năm, với tham vọng tăng gấp đôi số đó trong thời gian ngắn. Một vài trong số đó là những chiếc đồng hồ shouty - chúng thể hiện sự khiêm tốn về mặt thẩm mỹ, nhưng ẩn sâu vào bên dưới, bạn sẽ tìm thấy những họa tiết và trang trí vô cùng tinh tế. Chủ sở hữu chọn những chiếc cao cấp, số lượng hạn chế với danh tính mặt số mà ngay cả các nhà sưu tập có kinh nghiệm cũng cần ngồi lại để bàn luận.

 

Thương hiệu này đang đứng đầu tại thời điểm này bởi vì hãng mới khởi động một phiên đấu giá đẳng cấp gồm 24 chiếc đồng hồ độc đáo được chế tạo để đánh dấu kỷ niệm lần thứ mười của hãng. Tất cả 24 chiếc đang được bán thông qua Christie (nơi Tuần lễ Đồng hồ Dubai tổ chức Diễn đàn Nghệ thuật chế tác đồng hồ London khai mạc vào đầu mùa thu này). Để nói lên tầm quan trọng của cuộc đấu giá.

 

"Christie nói rằng chưa bao giờ đấu giá một bộ sưu tập lớn như vậy cùng với các tác phẩm mới, lần đầu và duy nhất."

 

24 chiếc bao gồm một chuỗi, khởi điểm với một bộ bao gồm đồng hồ bỏ túi nữ Moritz Grossman nguyên bản được sản xuất vào khoảng năm 1875 và đồng hồ đeo tay Atum 37mm được tạo ra để tôn vinh nó. Hầu hết những chiếc đồng hồ vốn chỉ đo thời gian. Trong số các sản phẩm nổi bật có Benu No 1, chiếc duy nhất trong số 100 chiếc đồng hồ đầu tiên được sản xuất bởi công ty chưa được chào bán; Atum Backpage Platinum có khả  năng đảo ngược chuyển động theo cách truyền thống giúp có thể nhìn thấy được cấu tạo bên trong mặt số; và một loạt các mẫu Benu Tourbillon màu, mỗi mẫu  có một tourbillon bay ba phút và không đồng trục - hoặc bộ điều chỉnh- kim đồng hồ. Ngoài ra còn có một chiếc với họa tiết hình bướm cùng mặt đồng hồ tráng men Grand Feu được tạo bởi nghệ sĩ người Đức Harriet Oberlaender, một người con của vùng Đông Đức.

 

Phiên đấu giá hiện đang trực tiếp (dưới dạng số bán 16375) và kéo dài đến ngày 10 tháng 12. Hầu hết các phiên ước tính mức giá từ 5.000 đến 20.000 đô la Mỹ, vốn được xem là mức giá hoàn toàn hợp lý. Hồ sơ dự thầu có thể được đặt trực tuyến, trong khi đối với những người tham gia sẽ tự nhiên bị giới hạn trong sự lãng mạn, Moritz Grossmann cũng đã tạo ra một lịch phiêu lưu 24 ngày tiết lộ từng chiếc đồng hồ và chỉ theo thứ tự ngày. Vì vậy, bạn không thể nào biết được chiếc số 24 cho đến khi chiếc 23 được công bố. Câu hỏi được đặt ra là hàng loạt các hoạt động này liệu có mở ra cánh cửa tương lai cho Moritz Grossmann?