Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Sân chơi quá an toàn cho các thương hiệu tại Baselworld

By Swiss House & C° 05/08/2019

 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co
 • Swisshouse Co

Sân chơi quá an toàn cho các thương hiệu tại Baselworld

 

Đã có lúc du khách đến Baselworld mong đợi lóa cả mắt nhưng những ngày đó không còn nữa. Do các thương hiệu tham gia triển lãm tại hội chợ năm nay đã trình bày các bộ sưu tập có nền tảng vững chắc nhưng thiếu đi yếu tố gây sốt. Nó được để lại cho những người độc lập để giữ cho ngọn lửa sáng tạo bùng cháy. Đây từng là nơi khơi màu cho những nhà chế tác độc lập với ý tưởng sáng tạo được bùng cháy.

 

Với 108 nhà triển lãm từ Thụy Sĩ trong đó có 86 thương hiệu đồng hồ, phải chăng Baselworld đang nửa úp, nửa mở về điều gì? Một trong những nổi sợ hãi lớn nhát chính là sự suy giảm về số lượng người tham gia. Nhiều người tranh luận rằng cần phải áp dụng các biện pháp quản lí mới để ngăn chặn tình trạng này. Sau năm chuyển tiếp này, chúng ta chỉ có thể hy vọng hội chợ sẽ có những bước tiến triển và duy trì được vị thế là một sự kiện quan trọng trong ngành khi mà các nhãn hiệu đều có khuynh hướng phát triển riêng. Các nhà tổ chức đã làm hết sức mình để lấp đầy các khoảng trống trong hội trường do các nhà triển lãm rời bỏ; nhưng không dễ dàng gì để che dấu khoảng cách giữa các bộ sưu tập không thực sự thuyết phục, có thể nói rằng không có xu hướng thực sự nào nổi lên - như thể các nhà triển lãm, chưa vượt qua được cái bóng của mình. Với một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, một số "phù thủy" chế tác cơ học và không có sự cạnh tranh lành mạnh để gây ấn tượng với khách tham quan bằng những grand complication, như thể các thương hiệu đã đi đến một thỏa thuận chung để đứng về một phía, Dẫu cho có trở lại bình thường thì một số người vẫn sẽ nói rằng đây không phải thời điểm để ra mắt những sản phẩm mới. Có thể nói, điều để lại trong triển lãm nói chung là sự bế tắc trong sáng tạo.

 

Nhân đôi

 

Trong bối cảnh này, một số ít đồng hồ thực sự đặc biệt nổi bật hơn nữa, bắt đầu với Octo Finissimo Chronograph GMT Automatic, mang về kỷ lục thế giới thứ năm cho Bulgari, nhà vô địch không thể chối cãi về độ siêu mỏng. H. Moser & C. 5520P trong kiểu đồng hồ phi công. Về thiết kế, hai ứng cử viên nóng bỏng là Classic Fusion GT GT của Hublot và MB & F Legacy Machine FlyingT, chiếc đồng hồ đầu tiên cho phái nữ. Về mặt công nghệ, cần đề cập đặc biệt đến dây cót carbon tổng hợp đã ra mắt lần đầu tiên trong Autavia của TAG Heuer, và cho bộ dao động cách mạng của Zenith có nhịp 18 Hz đáng chú ý. Được xem trước vào năm 2017 bên trong Defy Lab, nó trở lại trong phiên bản sản xuất của mình với Defy Inventor. Hoàn thiện bộ sưu tập không thể không chiêm ngưỡng là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của De Bethune, DB28GS Grand Bleu và Chronomètre FB 1L của Ferdinand Berthoud với một complication "tuổi trăng" đáng ghờm.

 

Ngoại trừ sang một bên, các bộ sưu tập được trình bày tại Baselworld có xu hướng đi theo cùng một lộ trình với J12 của Chanel. Gần hai mươi năm sau khi ra mắt, thương hiệu đã ổn định trong mục tiêu tái hiện lại chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng đầu tiên của thế kỷ hai mươi mốt. Tái hiện nhưng không chuyển đổi: 70% các bộ phận ban đầu đã được điều chỉnh nhưng theo những cách mà vẫn giữ nguyên bản sắc của nó. Một điểm khác biệt chính là sự chuyển động của Kenissi, một nhà sản xuất trong đó cả Chanel và Rolex đều có cổ phần. Đáng chú ý là J12 không phải là chiếc đồng hồ duy nhất được ghi nhận sự thay đổi tại Baselworld 2019, mặc dù không phải ai cũng thẳng thắng nhìn nhận như vậy.

 

 "Vỏ đồng hồ màu xanh lá cây là trận đấu cổ điển năm nay được thực hiện trên thiên đường."

 

Vintage nhưng vẫn mạnh mẽ

 

Breitling, người đã có sự thay đổi của "vượt thoát lề lối cũ", đã mở rộng mạng lưới của mình với các bộ sưu tập cho đất liền (Premier), biển (Superocean) và không khí (Navitimer). Dẫu có bao lần tái ra mắt, thì hãng vẫn giữ đúng với tinh thần tiên phong của một thương hiệu sẽ làm bất cứ điều gì, bò, bơi hoặc bay, để chinh phục mọi cổ tay. Diện lên mình bọ cánh lịch lãm, Chopard đã lộ diện đầy quyến rũ trước các quý ông đương đại, người chọn chiếc đồng hồ của mình tương xứng với trang phục. Thương hiệu này bước vào tủ quần áo của quý ông với những chiếc đồng hồ LUC đã được thử nghiệm và kiểm tra và độ thanh lịch được  đo bằng milimet nhỏ trong hồ sơ của họ. Rolex, trong khi đó, vẫn trung thành với đồng hồ chuyên nghiệp của hãng đến mức ám ảnh. Trình diện với một chiếc Yacht-Master có kích thước vỏ 42mm mới và - sự đổi mới lớn - một miếng chèn bằng gốm được đúc và đánh bóng. Lần đầu tiên!

 

Đối với những ai ủng hộ cho rằng những cái cũ là những cái tốt thì vintage một lần nữa đáp ứng mẫu số chung tuyệt vời này. "Vỏ đồng hồ màu xanh lá cây là trận đấu cổ điển năm nay được thực hiện trên thiên đường". Người ta đã nói nhiều về những đặc tính của đồng hồ và giá trị biểu tượng của nó trong chế tác đồng hồ. Sau khi chậm rãi chiếm lĩnh, nó đã trở thành một nghi thức cho bất kỳ thương hiệu nào muốn tỏa sáng trên sân khấu thời gian. Vật liệu cổ xưa nhất này nằm trong chương trình của cả Tudor, với Black Bay Bronze và TAG Heuer với Autavia, không quên Bell & Ross, Anonimo và Oris. Trong khi đó, màu xanh lá cây nổi lên như là màu duy nhất được nhất trí phê duyệt là một thay thế hấp dẫn cho màu xanh lam, trắng và đen truyền thống. Ở một viễn cảnh tương tự, đồng hồ hai tông màu đang trở lại. Cực kỳ phổ biến trong những năm 1970 và 1980, chúng mang đến một sự thay thế phải chăng hơn so với các mẫu hoàn toàn bằng vàng. Rolex đã khiến họ trở thành tâm điểm chú ý trong năm nay. Ví dụ như Sea-Dweller trong Rolesor, sự kết hợp của Oystersteel và vàng hồng 18k. Carl F. Bucherer có phiên bản Heritage BiCompax Annual hàng năm bằng thép và vàng hồng. Tại Tudor, tượng đài S & G của Black Bay và Black Bay Chrono vượt thoát khỏi cuộc chơi.

 

Ngay cả khi có rất ít thương hiệu với xu hướng rõ rệt, rất ít thương hiệu đồng hồ mạo hiểm khai phá "trận địa" mới khi các thương hiệu chọn chơi an toàn, để biến mình thành những cái tên nhỏ hơn trong Les Ateliers và bộ phận " Lồng ấp" để khơi dậy ngọn lửa sáng tạo. Mặc dù đây là điều mà các nhà sưu tập mong đợi, nhưng sẽ là sai lầm khi hạ thấp tính sáng tạo và độc đáo mà các thương hiệu độc lập này thể hiện, mỗi thương hiệu đều được đăng ký riêng. Hãy nghĩ đến Grönefeld, Kari Voutilainen, Louis Moinet, MB & F, Romain Gauthier hoặc Urwerk giữa những người nổi tiếng hơn trong số họ; Czapek, Mauron Musy, Alchemist, Beauregard và Cyrus cho những thương hiệu mới nổi. Tại không gian Baselworld ấm áp cùng với các thương hiệu lớn - người đã “tạo ra” ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng cũng có thể “phá vỡ” nó, cuối cùng cũng được trao vị trí xứng đáng.