Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

SIHH 19: Tạo tác có một không hai Les Cabinotiers “Mécaniques Sauvages”  

By Swiss House & C° 10/07/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

SIHH 19: Tạo tác có một không hai Les Cabinotiers “Mécaniques Sauvages”

 

     - Đóng góp vào bộ sưu tập Animal Kingdom với những kĩ thuật chế tác được thừa hưởng từ lâu đời

     - Sự hợp thể giữa kĩ thuật chế tác đồng hồ điêu luyện với tay nghề thủ công truyền thống được chạm khắc trang trí trên gỗ mang đến hình thái sống động cho biểu tượng động vật hoang dã

 

Trong dịp trình làng tại SIHH 2019, Vacheron Constantin đã mang đến độc bản "Mécaniques Sauvages” được chế tác thủ công bởi Les Cabinotiers và được hé lộ vào 11/2018 với hình ảnh biểu tượng là hổ và gấu trúc, những sáng tạo mới khắc họa mạnh mẽ sự uy quyền của những động vật hoang dã này, nhờ vào kỹ thuật chế tác đồng hồ và thủ công nghệ thuật hai lần của Maison.

 

Bộ phận Les Cabinotiers: một niềm đam mê được thừa hưởng từ Thời đại Khai sáng

 

Vào thế kỷ 18 ở Geneva, các nghề thủ công khác nhau liên quan đến chế tạo đồng hồ đã được thực hiện bởi các nghệ nhân chế tác thủ công có uy tín trong ngành tại các xưởng tràn ngập ánh sáng được gọi là cabinet và nằm trên các tầng cao nhất của ngôi nhà. Mang trong mình cái tên Les Cabinotiers và được nuôi dưỡng bởi triết lý Khai sáng, những chiếc đồng hồ này nổi bật bởi nó ẩn chứa một kho tàng kiến thức uyên thâm bên trong cũng như độ phức tạp về kỹ thuật và tính thẩm mỹ là những mảnh ghép vốn lấy cảm hứng từ khoa học và nghệ thuật.

 

Bộ phận Les Cabinotiers của Vacheron Constantin tiếp tục truyền thống này thông qua những chiếc đồng hồ có một không hai mà Maison đề xuất với khách hàng của mình, hoặc những tạo tác được chế tác đặc biệt. Những mẫu đồng hồ từ bộ sưu tập “Mécaniques Sauvages” là minh họa cho sự kết hợp giữa công nghệ tân tiến nhất với các môn nghệ thuật thủ công

 

với tiêu chí tôn trọng kỹ thuật thủ công truyền thống vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ tại Vacheron Constantin. Các màn hình hiển thị thời gian và ngày nằm ngoài trung tâm được điều khiển bởi calibre 2460 G4 để tạo ra một khoảng trống rộng rãi ở mặt số trung tâm như một sân khấu trình diễn cho muôn thú qua nghệ thuật khắc nổi và khảm gỗ.

 

Hai kỹ thuật nổi bật

 

Dù đứng độc lập hay kết hợp với nhau, chạm khắc và khảm gỗ đã thổi hồn vào những cỗ máy thời gian qua một cuộc chơi của sự đối lập, màu sắc và độ phồng, tái hiện lại tư thế và đặc tính của thú hoang dã, nơi sinh cảnh của chúng cũng như sự hào phóng của thiên nhiên. Những kỹ thuật thủ công từ lâu đời đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, cũng như nhiều năm kinh nghiệm.

 

Các mô hình Les Cabinotiers Imperial Tiger và Majestic Tiger làm nổi bật sự liên kết giữa chạm khắc phù điêu (đối với hình ảnh hổ và tản đá) và gỗ cẩm thạch (phong cảnh và tán lá).

 

Chiếc đồng hồ Les Cabinotiers Wild Panda được chế tác bằng gỗ.

 

 Nghệ thuật pounced ornament hoặc khắc trên phù điêu

 

Nghệ thuật chạm khắc lột tả phối cảnh bằng cách làm nổi bật các hiệu ứng hoàn thiện và bề mặt nhám mờ. Kỹ nghệ khắc nổi thường được áp dụng trên gỗ để tạo ra hiệu ứng ba chiều. Đây là một tiểu xảo gọi là “trompe l’oeil” – "đánh lừa thị giác" khiến người xem cảm giác như những con hổ đang di chuyển, sải bước qua cánh rừng hay đang chuẩn bị vồ mồi từ những tảng đá cao. Với sự chính xác gần như tuyệt đối, những nghệ nhân chạm khắc sử dụng nhiều kỹ nghệ hoàn thiện bề mặt khác nhau, giữa những kỹ thuật mờ, bóng, chải xước hoặc trổ để tạo sự tương phản, giúp thổi hồn vào những con vật, hoặc sử dụng phương pháp ôxy hóa đen để làm nổi bật những sọc đen trên lưng hổ. Một trong những chi tiết cực kì được chăm chút khi hoàn thiện trang trí là là dòng chữ Vacheron Constantin. Để chạm khắc hình hổ, người thợ thủ công cần đến hơn 60 giờ.

 

Kĩ nghệ cẩn gỗ marquetry

 

Kỹ thuật cẩn gỗ (inlay) phục vụ cho việc tạo ra các họa tiết bằng cách sử dụng vô số các veneer gỗ cắt nhỏ, riêng lẻ trong các sắc thái và hình dạng khác nhau. Hơn 200 mảnh gỗ được lắp ráp lại để tạo nên một phông nền tôn vinh chúa tể sơn lâm oai vệ. Tương tự, hơn 130 mảnh được sử dụng để tạo hình thảm thực vật xung quanh "đế vương", và hơn 300 chi tiết đối với hình ảnh chú gấu trúc. Phải có đến năm đến hai mươi loại gỗ đã được sử dụng cho mỗi mặt số, tùy thuộc vào độ phức tạp của hoàn thiện trang trí. Sự phong phú của dải màu này làm nổi bật tính chân thực của cảnh tượng được tạo tác dưới đôi tay khéo léo của nghệ nhân bậc thầy thành tác phẩm độc đáo này với sự tinh tế và nhạy cảm. Trong những nét chạm rõ ràng và chính xác gần như trực quan nhờ vào kinh nghiệm dồi dào của các nghệ nhân mà từng mảnh gỗ được xẻ và ghép từng thớ gỗ một cách vô cùng tỉ mĩ.

 

Một tầm nhìn khác về thời gian

 

Bộ máy Calibre 2460 G4 đã được chọn để cung cấp năng lượng cho đồng hồ, với 4 ô cửa sổ phụ để chỉ giờ, phút, thứ và ngày đặt xung quanh mặt số, qua đó tạo một khoảng trống rộng rãi để khắc họa những chú hổ và gấu trúc.

 

Một trong những thách thức mà các nhà chế tác đồng hồ phải đối mặt là kết hợp việc đọc thời gian vừa tương thích về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ với thiết kế mặt số. Bộ máy Calibre 2460 G4 tự lên dây được phát triển và chế tác bởi Maison nhờ đó dành diện tích rộng rãi trên mặt số giúp khắc họa chân thực bức tranh của thiên nhiên làm nổi mặt vai trò trung tâm mặt số. Kiểu hiển thị không dùng kim xuất hiện trên 4 cửa sổ phụ: giờ giữa vị trí 11 và 12, phút giữa vị trí 1 và 2, thứ giữa vị trí 7 và 8, và ngày giữa vị trí 4 và 5. Những chỉ thị số này được trang bị một bộ tứ gồm bốn đĩa số: hai đĩa trên (chỉ giờ và phút) theo kiểu trôi, và hai đĩa dưới (chỉ thứ và ngày). Chiếc đồng hồ với nguồn dự trữ năng lượng 40 giờ, Calibre 2460 G4 được đặt trong vỏ vàng có đường kính 41 mm. Được trang trí theo tiêu chuẩn hoàn thiện cao nhất, bộ máy độc đáo này có thể chiêm ngưỡng qua nắp đáy trong suốt.