Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

SIHH 2019: Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, một bước đột phá về chức năng và sự đổi mới  

By Swiss House & C° 07/07/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

SIHH 2019: Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, một bước đột phá về chức năng và sự đổi mới

 

  • Đồng hồ tần số kép do người dùng điều khiển.
  • Hệ thống đang chờ cấp bằng sáng chế để chuyển đổi thời gian không mất thời gian giữa chế độ Active tần số cao (5Hz) và Chế độ Standby với tần số thấp (1.2Hz)
  • Hệ thống đang chờ cấp bằng sáng chế cho các điều hướng nhảy tức thời cho lịch vạn niên.
  • Chế độ Standby nâng cấp mức dự trữ năng lượng lên một cách ấn tượng (ít nhất 65 ngày).
  • Hyper-compact (đường kính 42mm, dày 12,3mm) có độ phức tạp cao và mức dự trữ năng lượng mở rộng.
  • Được thiết kế để tối đa hóa sự thuận tiện và dễ sử dụng.
  • Lịch vạn niên đang tiến đến gần nhất với việc vận hành "vĩnh cửu".

 

SIHH 2019, ngày 14 tháng 1 - Trải qua 264 năm xuất sắc trong nghệ thuật chế tác đồng hồ, Vacheron Constantin đã tạo dựng được danh tiếng không thể lay chuyển về sự đổi mới mang tính cách mạng trong lĩnh vực kỹ thuật và thiết kế. Định hình tương lai của ngành chế tạo đồng hồ cơ cao cấp, Vacheron Constantin mang đến Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, một chiếc đồng hồ có thể thích ứng với nhu cầu của mọi người dùng.

 

Khi đeo, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar hoạt động với tần suất cao phù hợp với lối sống hiện đại, hiển thị giờ, phút, ngày, tháng, chu kỳ năm nhuận và mức dự trữ năng lượng trên mặt số. Calibre 610 QP được phát triển nội bộ, khi không đeo đồng hồ thì nó hoạt động chậm lại để đảm bảo dự trữ năng lượng kéo dài ít nhất 65 ngày.

 

Một trong những giả định cơ bản nhất của chế tác đồng hồ cơ học từng là mức năng lượng đầu ra của thùng dây cót có thời gian cố định và rất ít sai lệch so với mức dự trữ năng lượng hiển thị. Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar biến đổi dây cót thành một nguồn năng lượng thay đổi, mang lại cho đồng hồ cơ cao cấp một mức độ linh hoạt hoàn toàn mới.

 

Dựa trên 264 năm kinh nghiệm chuyên môn, Vacheron Constantin đã thành công trong cuộc "lật đổ" đầy sáng tạo này bằng cách trang bị cho Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar hai bánh xe cân bằng, mỗi bánh hoạt động ở một tần số khác nhau, một phát kiến chưa từng có ở Maison. Một nút bấm ở vị trí 8 giờ cho phép người đeo dễ dàng chuyển từ tần số này sang tần số khác, tùy thuộc vào mức độ hoạt động. Khi đeo đồng hồ trên cổ tay, người đeo sẽ tận dụng tối đa nó bằng cách duy trì chế độ Active với khả năng cân bằng 5Hz (36.000vph) cùng 4 ngày dự trữ năng lượng.

 

Nếu đồng hồ bị tắt và không sử dụng trong một thời gian, nó sẽ được chuyển sang chế độ Standby, chạy trên bánh xe cân bằng thứ hai với tần số giảm mạnh 1,2Hz (8,640vph). Điều này cho phép dự trữ năng lượng tối đa được kéo dài tối thiểu 65 ngày. Tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian chờ ở chế độ Standby, Traditionnelle Twin Beat PerpetualCalendar có thể chuyển về chế độ Active và lên dây lại với tất cả các hiển thị được cập nhật một cách hoàn hảo.

 

Giới thiệu về lịch vạn niên

 

Lịch vạn niên thường được coi là một ứng dụng thực tế cao nhất. Một cơ chế phức tạp có thể hiển thị chính xác tất cả thông tin ngày bất kể tháng và năm nhuận thay đổi, liên kết với hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, cho đến nay, tính liên quan và tiện ích của lịch vạn niên đã bị hạn chế do  những giới hạn của công nghệ dây cót truyền thống, khiến hầu hết các mặt số phải cài đặt lịch vạn niên mỗi lần trước khi đeo.

 

Bây giờ, dù lịch vạn niên tự lên dây có đặt trên bàn và 2 tháng sau đó cầm lên thì nó vẫn hiển thị đúng ngày và tháng. Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar đã mang đến ý nghĩa thực sự đối với khái niệm " vạn niên" gắn liền với tên tuổi cũng như quá trình đổi mới vượt thời gian.

 

Sức mạnh và Điều khiển với Hệ thống Twin Beat®

 

Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar sử dụng hệ thống cơ học đang chờ cấp bằng sáng chế cho phép chuyển đổi tức thời giữa chế độ Active (5Hz, 36.000vph) và chế độ Standby (1.2Hz, 8.640vph) mà không làm gián đoạn khả năng chuyển động của thời gian.

 

Hệ thống này được lấy cảm hứng từ hệ thống theo mùa từ Thời kỳ Edo của Nhật Bản (1603 - 1868), chia ngày và đêm thành sáu phân đoạn, trong đó độ dài thay đổi từ ngày sang đêm và từ mùa này sang mùa khác. Đồng hồ từ thời kỳ này được trang bị cân bằng foliot đơn hoặc đôi cho phép tự động thay đổi tốc độ hoạt động. Tương tự đồng hồ đèn lồng Nhật Bản từ đầu thế kỷ 18, chiếc đồng hồ hiện thuộc Musée International d'Horlogerie có trụ sở tại Thụy Sĩ và trưng bày tại gian hàng của Vacheron Constantin tại SIHH 2019.

 

Hệ thống chủ chốt của Twin Beat® là bộ chọn chế độ Active theo nguyên tắc tất cả hoặc không có gì, chỉ cho phép một cân bằng dao động tại một thời điểm. Ngoài ra, cấu trúc này đảm bảo rằng đảo pha là tức thời, không có độ trễ khi chuyển từ chế độ này sang chế độ khác. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động của calibre 3610 QP không bao giờ bị gián đoạn, ngay cả trong một phần giây và hiển thị thời gian vẫn chính xác nhất có thể.

 

Cả hai bánh xe cân bằng Active (5Hz, 36.000vph) và Standby (1.2Hz, 8.640vph) đều được điều khiển bởi cùng một thùng dây cót, đây là cách phân bố năng lượng hiệu quả nhất và là cách duy nhất thông báo dự trữ năng lượng. Đối với Traditionnelle Twin Beat PerpetualCalendar, tính hiệu quả được xem là ưu tiên tối cao, đặc biệt với hệ thống Twin Beat® và những gì nó mang đến.

 

Ngoài ra, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar với chế độ Standby 1,2Hz (8,640vph) mang đến mức tiêu thụ năng lượng được tối ưu hóa, chiếc đồng hồ như bước vào thời kì ngủ đông khi được đặt trên mặt phẳng và bánh xe cân bằng tần số cao chỉ tiêu tốn năng lượng cho dây cót mà không tác động gì thêm.

 

Mang đến sự vĩnh cửu cho Lịch vạn niên

 

Để tận dụng tối đa các lợi thế của hệ thống Twin Beat® do người dùng kiểm soát trong việc tối đa hóa khả năng dự trữ năng lượng, cơ chế lịch vạn niên đã được tái tạo để sử dụng ít năng lượng nhất có thể.

 

Các chỉ thị nhảy nổi tiếng về những ảnh hưởng của nó đến sự cân bằng bộ máy chuyển động. Nhu cầu về năng lượng cho các lần nhảy hướng tới bánh xe cân bằng , và trong nhiều trường hợp, nếu bánh xe cân bằng mất đi biên độ thì vận hành thời gian của toàn bộ bộ máy chuyển động sẽ bị tổn hại. Tác động này càng trở nên nghiêm trọng khi một chiếc đồng hồ có nhiều chỉ thị nhảy, như những chiếc đồng hồ lịch vạn niên

 

Ở Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã áp dụng các chỉ thị nhảy tức thời cho ngày, tháng và năm nhuận. Đồng thời, cơ chế nhảy (đang chờ cấp bằng sáng chế) đã được thiết kế lại hoàn toàn, sử dụng hệ thống hợp thể bánh răng kép đòi hỏi mo-men xoắn ít hơn bốn lần so với hiển thị nhảy thông thường. Với sự cải thiện này, ngay cả vào nửa đêm vào đêm giao thừa khi cả ba chỉ dẫn đều nhảy lên ngay lập tức cũng không ảnh hưởng đáng kể đến biên độ của bánh xe cân bằng đang ở chế độ Active.

 

Những thách thức kỹ thuật khác

 

Để hỗ trợ các tính năng chính của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar - lịch vạn niên và hệ thống Twin Beat® mang tính đổi mới - một số vấn đề cơ học khác đã được giải quyết.

 

Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã lần đầu tiên vượt ra khỏi phạm vi tần số dao động thông thường. Để đạt được điều này, các bộ phận nghiên cứu và phát triển nội bộ mới đã được đầu tư liên quan đến các nguyên tắc cơ bản của quy định về đồng hồ cơ học.

 

Kết quả tạo ra một dây tóc mới dành riêng cho nhu cầu về cân bằng ở chế độ Standby có độ nhạy cao (1.2Hz, 8.640vph), với kích thước mặt cắt là 0,0774mm 0,0159mm, có thể sánh ngang với tóc người. Các dây tóc của chế độ cân bằng Standby nhỏ hơn gần bốn lần trong mặt cắt ngang và tinh tế hơn theo cấp số nhân so với các sợi tóc cân bằng ở chế độ Active (5Hz, 36.000vph).

 

Mặc dù việc hiển thị giờ và phút dường như là phần đơn giản nhất của Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar nhưng chúng vẫn vượt xa những sản phẩm đơn giản và thông dụng. Nhờ có calibre 3610 QP với hai bánh xe cân bằng, chỉ một trong số đó dao động cùng một lúc, kim giờ và kim phút phải đưa ra thông tin thay đổi từ hai bánh răng trong một lần đọc. Điều này được thực hiện bằng vi sai bánh răng hỗ trợ kim đọc nhiều hơn một nguồn dữ liệu đo thời gian đầu vào.

 

Một vi sai thứ hai được gắn trên thùng cót với hai mục đích để lên dây cót đồng thời làm giảm mô-men xoắn của dây tóc chính khi cài đặt cân bằng chế độ Standby (được trang bị một sợi tóc rất mỏng được tạo ra đặc biệt cho sự cân bằng xung nhịp chậm). Hai vi sai cuối cùng điều chỉnh dự trữ năng lượng trong mặt số phụ cho biết phần năng lượng còn lại cho lên dây dây cót.

 

Mặc dù sở hữu rất nhiều tính năng nhưng Calibre với 480 bộ phận chỉ vỏn vẹn chiều cao 6 mm và đường kính 32mm thể hiện một sự tinh vi và kì công trong kỹ thuật chế tác vi mô. Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constant nâng lên tầm cao mới khi phát triển thành công những bộ máy chuyển động nhỏ gọn.

 

Được tạo ra bởi nỗ lực phi thường

 

Không chỉ ngừng lại ở thiết kế vỏ cổ điển bằng bạch kim và sự chính xác của các complication, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar còn ngụ ý mang đến một sự thẩm mỹ hiện đại bên trong kỹ thuật hoàn thiện lâu đời.

 

Các tấm chuyển động và cầu được trang trí với họa tiết Côtes de Genève và sau đó được xử lý bằng NAC, một lớp phủ tối mang lại khả năng chống chịu và độ bền vượt trội so với các phương pháp xử lí tương tự khác.

 

Trên mặt số, nghệ thuật quay động cơ có từ thế kỉ 18 và hoàn thiện trang trí mờ được chuyển thành các họa tiết guilochage chải tia và bề mặt phun cát. Để đạt sự hợp nhất giữa truyền thống và hiện đại, mặt số được chia thành 2 giai đoạn chính trong một chuỗi quy trình gồm nhiều phân đoạn. Giai đoạn mặt số vàng được trang trí bằng họa tiết guillochage thủ công và sau đó là giai đoạn gắn mặt kính sapphire. Các chỉ số giờ bằng vàng sau đó được đặt vào mặt số và khắc thêm bằng tia laser và đổ mực để có vẻ ngoài bóng bẩy, liền mạch.

 

Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, sự cân bằng về thiết kế khung vỏ, vẻ đẹp trong sắp xếp mặt số cùng bộ máy cơ khí siêu tinh vi đã kết hợp cùng nhau để thăng hoa tột bậc, tạo nên một phát kiến vượt thời xứng đáng góp mặt trong trang sử lừng lẫy của nhà Vacheron Constantin.