Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

Sự trỗi dậy của métiers d'art

By Swiss House & C° 13/10/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

Sự trỗi dậy của métiers d'art

 

Tại sao có rất nhiều đồng hồ métiers xuất hiện trên thị trường? Tuần lễ đồng hồ Dubai đã phát họa nên bức tranh

 

Một trong những kết quả của sự hồi sinh của ngành công nghiệp đồng hồ trong 30 năm qua là chế tác đồng hồ và nhiều kỹ năng liên quan đến nó đã được lưu lại. Tuy nhiên, những người trong cuộc sẽ cho bạn biết công việc vẫn chưa hoàn thành - Thụy Sĩ đã nộp đơn đến UNESCO để đưa chế tác đồng hồ vào danh sách và do đó công việc chế tác cần được bảo vệ là bằng chứng về điều đó - nhưng tất cả đều giống nhau, so với những ngày đen tối của thập niên 1980 khi chế tạo đồng hồ lâm vào tình trạng suy kiệt.

 

Gần đây, sự tái sinh của ngành chế tác đồng hồ cũng đã mang đến động lực cho thế giới métiers d'art, hoặc có thể gọi là thủ công mỹ nghệ (ngôn ngữ tiếng Anh thiếu một thuật ngữ thanh lịch như tiếng Pháp). Các công ty đồng hồ cao cấp hiện nay thường xuyên sản xuất các bộ sưu tập và bộ sưu tập giới hạn có vỏ và mặt số được trang trí bằng các kỹ thuật hiếm có: từ thu nhỏ cho đến marquetry (kỹ năng tạo hình ảnh hoặc đồ họa bằng những mảnh vật liệu nhỏ, thường là gỗ) và từ tạo tác đá quý để điêu khắc thu nhỏ.

 

Các công ty truyền thống như Patek Philippe, Vacheron Constantin và Jaeger-LeCoultre dẫn đầu, làm việc với các nghệ nhân lão luyện, như men sứ thu nhỏ của Anita Porchet. Thông thường, những kĩ thuật này được sử dụng trong chế tác in-house.

 

Nhưng người gìn giữ truyền thống không hề đơn độc. Chanel, Dior và Louis Vuitton đã hợp nhất thời trang cao cấp, trang sức cao cấp và chế tạo đồng hồ để tạo ra một số tác phẩm tuyệt vời, trong khi những người mới như Graff và Jacob & Co cũng bắt đầu tự xem mình là bậc thầy của những nghề thủ công truyền thống.

 

Điều này đặt ra câu hỏi: tại sao bây giờ lại có nhiều đồng hồ métiers d’art hơn nữa? Dubai Watch Week Dubai đưa ra năm lí do.

 

Thị hiếu của chúng ta đã trở nên tinh tế hơn

 

Giải thích đơn giản nhất cho sự tăng trưởng của đồng hồ métiers là thị hiếu của người tiêu dùng đã trở nên tinh tế hơn. Việc xem trọng chế tác đồng hồ đã ngày càng trở nên sâu sắc, và theo sau nó là một sự hiểu biết sâu rộng hơn về các kỹ thuật trang trí càng làm nâng cao vị thế nghệ thuật của đồng hồ. Điều này tạo ra một vòng xoắn tiến - thị hiếu của người tiêu dùng càng chuyển sang métiers, càng nhiều thương hiệu tạo ra đồng hồ métiers d'art. Những chiếc đồng hồ này cũng không hẳn là ý tưởng muộn màng. Năm nay, bộ sưu tập Les Cabinotiers Mécaniques Sauvages của Vacheron Constantin, có tính năng tráng men, chạm khắc và kĩ thuật marquetry, đã được tiết lộ bên cạnh các complication kĩ thuật cao và nhiều dòng thương mại hơn, mà còn như một sự tự hào cho bộ sưu tập mới.

 

Người tiêu dùng đang đòi hỏi tính độc quyền cao hơn

 

Cách đây không lâu, một chiếc đồng hồ cơ được chế tạo bởi một trong những nhà đồng hồ tốt thường được xem như biểu tượng độc nhất vô nhị. Nhưng việc thành công của một dòng sẽ kéo theo số lượng lớn hơn được tạo ra và độ bão hòa lớn hơn, đến mức những người tiêu dùng giàu có nhất hiện đang tìm kiếm các thiết kế phiên bản giới hạn và độc đáo mang lại tính độc quyền cao hơn. Điều đó đã tạo ra một chỗ đứng trên thị trường cho đồng hồ métiers d'art. Những chiếc GyroGraff Drive của Graff từ năm ngoái, bộ ba đã được nhắm thẳng vào đối tượng khách hàng đỉnh của thị trường đã chứng minh quan điểm này.

 

Nhiều người tiêu dùng đang chuyển sang đồng hồ để đầu tư vào sự giàu có

 

Chính sự độc quyền đó cũng thúc đẩy thị trường tại các vùng lãnh thổ nơi người mua xem đồng hồ là một cách hợp lý để đầu tư tài sản của họ và bảo vệ lâu dài - một xu hướng đang phát triển ở vùng Viễn Đông. Một tác phẩm được trang trí bằng tay bởi một nghệ nhân có trình độ hiếm có, sử dụng các kỹ thuật truyền thống, bền bỉ đáp ứng mọi yêu cầu khó tính nhất.

 

Chúng ta đều biết mình có gì - trước khi mất đi cái mình có

 

Những nhà bảo tồn có thể lo lắng về việc thất truyền tuyệt kĩ, điều đó cũng đúng nhưng việc thiếu đi sự đề cao của người tiêu dùng không phải là nguyên nhân của vấn đề. Sự tăng trưởng của đồng hồ métiers và các giá trị gắn liền với chúng là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy người tiêu dùng hiểu chính xác những gì họ đang được cung cấp và họ hiểu được mức độ nguy hiểm của một số hàng thủ công này. Thay vào đó, lý do những nghề thủ công này đang bị mai một là vì thế hệ tiếp theo không đi theo bước chân của các nghệ nhân hiện tại. Ví dụ, việc tuyển dụng các nghệ nhân tráng men trở nên khó khăn hơn. Việc làm men phải mất nhiều năm để thành thạo và đó là một nghề nguy hiểm - mỗi khi mặt số được nung, nó đều có nguy cơ bị hỏng đó là một khía cạnh căng thẳng của công việc không thường được thừa nhận. Đó là bởi vì khách hàng đã thấu hiểu rằng yêu cầu được đặt ra là rất cao.

 

Mua đồng hồ đã trở thành một việc kinh doanh cảm xúc hơn

 

Ứng dụng của métiers d'art trong chế tác đồng hồ tốt không phải là một khám phá đương đại - người Thụy Sĩ đã chạm khắc và chế tác đồng hồ đá quý vào thế kỷ 18 - và do đó cũng không phải là hiệu ứng thơ mộng, quyến rũ được tạo ra khi chúng kết hợp với nhau. Nhưng sự khác biệt là ngày nay đồng hồ về cơ bản là không còn là thứ thiết yếu, vì vậy tầm quan trọng của phản ứng cảm xúc đó đã trở nên lớn hơn nhiều. Mặc dù vậy, các thương hiệu nhận ra đồng hồ métiers d'art điều khiển phản ứng trong bộ sưu tập, sybarite và chaser mới lạ, và vì vậy ngày càng chuyển sang chúng.