Loading...
SWISS HOUSE

SWISS HOUSE

X

The Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

By Swiss House & C° 13/10/2019

  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co
  • Swisshouse Co

The Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

 

Kiệt tác cơ học của Vacheron Constantin là chiếc đồng hồ tần số kép do người dùng điều khiển đầu tiên trên thế giới và có khả năng dự trữ năng lượng trong 65 ngày. Đây cũng là biểu tượng của chế tác đồng hồ hiện đại

 

Sẽ là quá đơn giản để chọn ra một chiếc đồng hồ bậc nhất từ SIHH năm nay, nhưng một tháng sau khi bức màn triển lãm đồng hồ Geneva đã được tháo xuống thì những phản ánh cho thấy thật khó để đẩy Vacheron Constantin vào vị trí thứ hai trong cuộc đua tốt về vị trí đẳng cấp nhất.

 

Tại sao vậy? Bởi vì đây là chiếc đồng hồ tần số kép do người dùng điều khiển đầu tiên trên thế giới. Điều này ban đầu nghe chẳng có gì thú vị nhưng quả thật nó mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta có thể nghĩ cho chủ sử hữu và đồng thời nó cũng chỉ ra tương lai của ngành chế tác đồng hồ. Vacheron là một nhà tiên phong, để tất cả những thương hiệu khác noi theo.

 

Một chiếc đồng hồ lần đầu tiên được chế tác

 

Tiêu đề là công nghệ Twin Beat - chiếc đồng hồ này hoạt động ở hai tần số độc lập, được chọn bằng cách nhấn nút vào nút ở vị trí 8 giờ, chuyển đổi giữa các tần số 5hz (36.000vph) và 1.2hz (8.640vph), tương ứng là chế độ Active và Standby. Trước đây, đồng hồ sẽ chạy trong khoảng bốn ngày vốn được xem là mức dự trữ năng lượng đủ tốt. Nhưng sau này, mức dự trữ này lên đến 65 ngày. Nghĩa là hơn hai tháng.

 

Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi các complication của đồng hồ xuất hiện - tính năng lịch vạn niên. Chủ sở hữu của đồng hồ quantième perpétuel, hoặc lịch vạn niên, sẽ biết họ không phải là người dễ sống nhất. Để QP sang một bên trong vài ngày và tất nhiên, nó sẽ dừng lại. Cho nên nếu để nó trong một tuần, hai tuần, một tháng hoặc hơn và khi đeo lại trên tay bạn buộc phải thực hiện một só điều chỉnh phức tạp. Việc đưa đồng bộ ngày, ngày, tháng và mặt trăng (tùy theo thiết kế) trở lại đồng bộ là điều bắt buộc và thường được thực hiện bằng cách đẩy các bộ điều chỉnh kì dị bên trong vỏ đồng hồ bằng một công cụ nhỏ (và dễ mắc sai lầm) được hãng trang bị cùng với đồng hồ. Nếu bạn làm sai thì phải mang đồng hồ đến nhà sản xuất để điều chỉnh lại nó.

 

Nếu đồng hồ được chuyển trở lại chế độ Active tại bất kỳ thời điểm nào trong 65 ngày Standby, đồng hồ sẽ nhận ra nơi đồng hồ bị dừng, với các hiển thị lịch được cập nhật.

 

Một dây cót 65 ngày

 

Để đạt được điều này, Vacheron đã thay đổi bộ máy chuyển động thông thường và thay vào đó hai bánh răng cho Calibre 3610,mỗi bánh một tần số. Khi các yêu cầu của bánh răng Stanby ở mức khẩn cấp sẽ tạo ra một dây cót mới. Mỗi loại bánh răng chỉ có thể hoạt động tại một thời điểm và việc chuyển đổi từ loại này sang loại khác có thể được kích hoạt tức thời.

 

Có lẽ yếu tố siêu đẳng của phát triển này là việc nó có thể chạy chỉ với một thùn dây cót đơn. Những chiếc đồng hồ trước đây mà chúng ta đã thấy với nguồn dự trữ năng lượng khổng lồ chẳng hạn như MP-05 LaFerrari trong 50 ngày của Hublot sẽ xuất hiện ngay - nhưng chiếc đồng hồ này được trang bị một chuỗi thùng dây cót theo thứ tự, đồng nghĩa là chiếc đồng hồ phải rất lớn để chứa chúng. Đồng hồ của Vacheron đã loại bỏ dụng lượng pin thấp đi. Vỏ bạch kim rộng 42mm và dày 12,3mm, nặng hơn một chút theo tiêu chuẩn mảnh mai của Vacheron, nhưng nếu không thì bình thường.

 

Vỏ đồng hồ được kết hợp với một thiết kế mặt số, tránh làm giảm tầm quan trọng của công nghệ bên trong nó. Mặc dù tỷ lệ của vỏ máy khá khiến tốn trên cổ tay nhưng thước đo dự trữ năng lượng ở chế độ chờ được in màu đỏ bắt mắt ở mặt trước và trung tâm dự trữ năng lượng cỡ lớn đặt tại vị trí 12 giờ, có nghĩa là nó không nhẹ như các mẫu của nhà Genevan hiện có cho phép ở thời điểm khác. Các chỉ dẫn của lịch vạn niên được giới hạn theo ngày, tháng và năm nhuận, cả trên các đĩa cố định mờ được thiết kế để trang bị cho một số hoạt động bên trong của đồng hồ một cách gọn nhẹ.

 

Điều này đặt ra một câu hỏi

 

Nếu tính tất cả những điều này, tại sao đồng hồ không đơn giản là chạy hết tần số chậm? Câu trả lời là đồng hồ chạy ở tần số chậm dễ bị tác động bởi các lực bên ngoài hơn. Tiếng nện, gõ cửa, thậm chí chuyển động của cánh tay của bạn - tất cả chúng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ. Đồng hồ tần số cao hơn mạnh mẽ hơn nhiều, đó là lý do tại sao hầu hết các đồng hồ hiện đại chạy ở tốc độ 4hz, hoặc 28.800vph.

 

Tương lai của ngành chế tác đồng hồ sẽ đi về đâu?

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một sự phát triển chế tạo đồng hồ đang bị phong bế. Nhưng điều thú vị nhất về Twin Beat là những gì nó nói về phương hướng hiện tại của du hành. Mặc dù có một vài hé lộ về các phiên bản mới trong dòng chính, hoặc bất kỳ bằng chứng nào mà người tiêu dùng đang khao khát sau các trường hợp mơ hồ hoặc diễn biến về phương pháp analoque hoặc kỹ thuật số thời gian, có dấu hiệu rõ ràng chúng ta muốn những chiếc đồng hồ làm những điều chúng ta yêu thích hơn.

 

Và điều này có nghĩa là đồng hồ, dù thơ mộng đến đâu, ngày càng trở nên thiết thực và dễ sử dụng hơn. Montblanc’s Heritage Perpetual Calendar có thể điều chỉnh thông qua núm vặn và có khóa để ngăn ngừa thiệt hại do tai nạn, là một ví dụ khác từ năm nay. Có liên quan là số lượng ngày càng tăng của các thương hiệu, chẳng hạn như Rolex và Ulysse Nardin, cung cấp bảo hành năm năm và thời gian phục vụ lâu hơn trên đồng hồ của họ. Thời gian trôi qua, những công nghệ được tìm thấy trong Twin Beat sẽ lắng động. Mà đó, có thể nói cũng là một điều tốt.